Gia đình

3 kiểu ăn dễ hình thành sỏi mật: Người Việt mắc cả 3, nên biết sớm để thay đổi

Sỏi mật là căn bệnh có liên quan tới quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Lối sống hiện đại, ít hoạt động, thích ăn đồ ăn nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi mật hình thành.

3 kiểu ăn dễ hình thành sỏi mật: Người Việt mắc cả 3, nên biết sớm để thay đổi

Ăn đồ sống, tái và nguy cơ giun, sán

GS.TS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay triệu chứng chính của bệnh sỏi mật có thể xuất hiện cơn đau bụng gan, đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai.

Khi bệnh có thể xuất hiện đau ở vùng thượng vị (trên rốn) làm cho lầm thành cơn đau của dạ dày.

"Sỏi mật khi gây ra đau thì cần phải can thiệp, nếu không can thiệt có thể gây viêm phúc mạc bệnh nhân có thể sẽ bị tử vong", GS. Đắc nói.

Trước đây, nguyên nhân gây sỏi mật thường gặp ở Việt Nam thường là do nhiễm giun. Người bị nhiễm giun, giun có thể chịu vào cuống mật. Khi giun chết thì xác giun có thể là nơi nơi bám dính mật, lâu dần sẽ hình thành nên các viên sỏi mật.

Người thường xuyên ăn đồ tái, sống cần phải luôn cảnh giác với nguy có nhiễm giun, sán. Để tránh nguy cơ sỏi mật cần lưu ý tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Cần phải thực hiện ăn chín uống sôi, hạn chế ăn đồ sống, tái.

3 kiểu ăn dễ hình thành sỏi mật: Người Việt mắc cả 3, nên biết sớm để thay đổi - 1
Ăn ít rau xanh, ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và hình thành sỏi mật, ảnh minh họa.

Ăn ít rau xanh

Theo GS. Đắc nếu như trước kia sỏi mật thường có liên quan tới giun thì ngày nay căn bệnh này lại có liên quan tới thói quen ăn uống. Người ăn ít rau xanh có nguy cơ cao bị sỏi mật.

Ăn ít rau xanh gây ra tình trạng nhu động ruột hoạt động kém gây ra tình trạng táo bón. Ngoài ra, việc ăn ít rau xanh cũng làm ảnh hưởng tới nhu động của mật. Mật nếu bị ứ đọng lại có thể tạo thành sỏi bùn gây tắc nghẽn mật.

Ăn nhiều thịt, mỡ

Sỏi mật có liên quan trực tiếp tới quá trình chuyển hóa của cơ thể. Lối sống hiện đại ít vật động, ăn ít rau xanh, tăng ăn thịt và nhiều đồ chiên rán khiến cho cơ thể rất dễ bị rối loạn chuyển hóa.

Thói quen ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm cho thành phần mỡ thay đổi, nó cũng làm thay đổi dịch tiết của mật.

"Nếu như nồng độ cholesterol và triglycer trong mật cao có thể gây lắng đọng lại và tạo thành cặn bám của nhân sỏi và gây ra sỏi mật", GS. Đắc nói.

Một số đối tượng dễ mắc sỏi mật có thể kể tới như người bị viêm túi mật; người phình giãn đại tràng; người bị liệt; người bị polyp túi mật, u đường mật, u tụy; người có chế độ ăn bổ sung dinh dưỡng…

Phòng sỏi mật

Theo GS. Đắc sỏi mật nếu còn nhỏ và chưa gây đau thì chưa nhất thiết cần can thiệp. Người bị sỏi mật cần lưu ý kiêng ăn mỡ động vật; nên uống nhiều nước trong ngày; đi khám định kỳ.

Đặc biệt, với người đã từng mổ sỏi mật vẫn có thể tái phát nếu không có chế độ ăn, lối sống tích cực.

Người chưa có sỏi cần chú ý ăn uống cân đối tránh thừa cân béo phì; tránh ăn chế độ ăn giàu calo; hạn chế ăn mỡ động vật, đồ chiên rán; tăng cường ăn rau xanh hoa quả tươi; hoạt động thể chất thường xuyên và nhớ tẩy giun định kỳ.

Theo Ngọc Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)