Gia đình

2 ngày không đi đại tiện, người đàn ông phải cắt 1m ruột hoại tử

Đau bụng âm ỉ quanh rốn, đau quặn từng cơn, bụng chướng, không đại tiện hai ngày qua. Khi vào viện bệnh nhân xuất hiện nôn, đau bụng tăng nhiều và phải cắt 1m ruột.
2 ngày không đi đại tiện, người đàn ông phải cắt 1m ruột hoại tử
Phần ruột hoại tử được cắt bỏ

Các bác sĩ bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đã tiến hành phẫu thuật cắt 1m ruột hoại tử cứu sống bệnh nhân T. T. M 52 tuổi, sinh sống tại Hà Giang.

Mới đây, đơn vị y tế này vừa tiếp nhận một bệnh nhân trung niên trong tình trạng đau bụng âm ỉ quanh rốn, đau quặn từng cơn, bụng chướng, không đại tiện hai ngày qua. Khi vào viện bệnh nhân xuất hiện nôn, đau bụng tăng nhiều.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh các quai ruột non giãn, đường kính quai lớn nhất kích thước 38mm. Khí trong thành một vài quai ruột non và tiểu khung, khung đại tràng xẹp. Nhiều dịch tự do trong ổ bụng, chỗ dày nhất 38mm.

2 ngày không đi đại tiện, người đàn ông phải cắt 1m ruột hoại tử
Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh và có thể nói chuyện, hiện đang được theo dõi và điều trị tích cực tại BV.

Bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán bị tắc ruột, cần được phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức. Bác sỹ CKI Đặng Thanh Hải cho biết: "Phẫu thuật là phướng án tối ưu nhất nhưng đối mặt với nguy cơ phản vệ, sốc nhiễm trùng, mất máu cao nhất, bệnh nhân có thể sẽ tử vong ngay trên bàn mổ bất cứ lúc nào nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phẫu thuật".
"Sau khi mở ổ bụng, chúng tôi phát hiện toàn bộ ổ bụng rất nhiều dịch tiết. Các quai hỗng tràng dãn to, khoảng gần 1m hỗng tràng cuối tới manh tràng tím đen hoại tử do một dây chằng đi từ manh tràng xuống tiểu khung gây tắc ruột hoàn toàn. Đoạn dây chằng là nguyên nhân chính gây nên tắc và hoại tử ruột của bệnh nhân" - Bác sỹ Hải nói.

Các bác sỹ đã tiến hành cắt đoạn hỗng tràng hoại tử làm xẹp ruột, tiến hành nối hỗng tràng – manh tràng, khâu phục hồi mạc treo.

Qua khai thác bệnh sử, được biết, bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn ba ngày trước khi vào viện, gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện huyện điều trị nhưng không thuyên giảm, người nhà đã xin ra viện chuyển tuyến trên.

Từ ca bệnh trên, các bác sỹ khuyến cáo, khi có dấu hiệu đau bụng, không đại tiện, đau âm ỉ có lúc thành cơn vùng quanh rốn cần đến bệnh viện có các trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sỹ có chuyên môn cao để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nếu tình trạng tắc ruột kéo dài sẽ dẫn đến vỡ ruột, sốc nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Theo Linh Trang (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn