Gia đình - Sức khỏe

Vừa sinh con, sản phụ phải cắt toàn bộ ngực phải vì khối u khủng

Thông tin từ Bệnh viện K cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị khối u Phyllode tuyến vú rất lớn.

Với kết quả sinh thiết chẩn đoán, các bác sĩ chuyên khoa ung thư và chuyên khoa sản cũng cho biết những rủi ro có thể xảy ra khi gây mê, phẫu thuật và dùng thuốc hậu phẫu,  nên bệnh nhân quyết định trì hoãn phẫu thuật đến sau sinh.

Vừa sinh con, sản phụ phải cắt toàn bộ ngực phải vì khối u khủng

Khối u của bệnh nhân

Trong suốt 7 tháng thai kỳ còn lại, khối u phát triển rất nhanh. Sau khi sinh 2 ngày, bệnh nhân nhập viện và vào Khoa Ngoại vú (Bệnh viện K cơ sở Tân Triều) để điều trị. Tại đây, kết quả khám và các xét nghiệm đánh giá toàn trạng, chụp phim đánh giá tổn thương cho thấy, khối u rất lớn và chiếm toàn bộ tuyến vú phải của bệnh nhân.

Sau khi đánh giá có thể phẫu thuật được, ngày 29/8, các bác sĩ của khoa Ngoại vú, Bệnh viện K tại cơ sở Tân Triều đã tiến hành phẫu thuật và loại bỏ khối u Phyllode tuyến vú khá to cho bệnh nhân. Nhiều giờ tiến hành phẫu thuật, ê kíp đã phẫu thuật thành công và cắt khối u khổng lồ. Sau phẫu thuật bệnh nhân được điều trị và khám bệnh tích cực.

Vừa sinh con, sản phụ phải cắt toàn bộ ngực phải vì khối u khủng

Phẫu thuật cho bệnh nhân

Chỉ một ngày sau khi mổ, diễn biến sức khỏe của bệnh nhân đã rất khả quan và có thể ra viện, cũng như có thể phẫu thuật tạo hình tái tạo tuyến vú thì 2 khi bệnh nhân mong muốn .

“Chúng tôi cũng đã tư vấn cho bệnh nhân về việc phẫu thuật tạo hình tuyến vú sau khi ổn định. Bệnh nhân có thể quay lại bất cứ lúc nào để phẫu thuật tạo hình vú bên bị cắt. Việc tạo hình vú rất quan trọng, giúp người bệnh đỡ mặc cảm do cắt một bên vú.”, TS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại B của Bệnh viện K tại cơ sở Tân Triều cho biết

Theo TS Quang, U phyllode tuyến vú là bệnh lý đặc biệt của tuyến vú, có tính chất phát triển rất nhanh, dễ tái phát, dễ tăng độ ác tính. U Phyllode có 3 độ: U Phyllode lành tính, U Phyllode giáp biên, U Phyllode ác tính. Với U Phyllode ác tính, phải phẫu thuật rất rộng rãi và nếu u quá to phải cắt hết tuyến vú và kèm theo điều trị xạ trị.

Theo Thảo Nguyên (Báo Công Lý)Tin mới hơn