Gia đình - Sức khỏe

Vòng 1 "tố cáo" tình trạng sức khỏe của bạn

Ngực phụ nữ chủ yếu chứa các mô mỡ dưới da và một mạng lưới các ống dẫn sản xuất sữa. Sau khi sinh con, phụ nữ cần duy trì việc ngăn ngừa bệnh tật.
 
Và cách ngăn ngừa bệnh tật đơn giản và quan trọng nhất là phải biết rõ cơ thể mình và nhận biết được những thay đổi nhỏ hoặc những bất thường ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.
 
Trong số các bộ phận của cơ thể phụ nữ, ngực là vùng có biểu hiện rõ nhất về tình trạng sức khỏe. Dưới đây là cách nhận biết tình trạng sức khỏe hiện tại của chị em qua biểu hiện của ngực, theo boldsky.
 
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ngực phát triển lớn hơn
 
Nếu cảm thấy bộ ngực đột nhiên tăng kích thước, mặc dù trọng lượng bình thường, thì hãy nghĩ đến việc bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố hoặc có thể là mang thai.
 
Ngực nhỏ hơn
 
Nếu kích thước ngực giảm đột ngột, có thể là bạn đang căng thẳng hoặc bị rối loạn như Hội chứng buồng trứng đa nang - PCOS hoặc nhược giáp.
 
Ngực nhạy cảm
 
Nếu cảm thấy ngực nhạy cảm, sưng lên và đau, đó có thể là do triệu chứng của Hội chứng tiền kinh nguyệt - PMS hoặc mang thai. Nếu không do 2 yếu tố này, bạn phải sàng lọc ung thư vú.
 
Ngực ngứa
 
Nếu bạn đang gặp ngứa hoặc rát dưới vú, có thể là dấu hiệu của dị ứng, nhiễm trùng da hoặc tích tụ mồ hôi quá mức.
 
Da ngực rạn
 
Nếu nhận thấy vết rạn da trên ngực, đừng lo lắng quá nhiều. Vết rạn da ở vùng này khá phổ biến nếu bạn tăng cân rất nhiều.
 
Cảm thấy ngực sần
 
Nếu dùng tay sờ thấy cục u nhỏ, đó là thời gian bạn nên kiểm tra ung thư vú bởi đó là một trong những dấu hiệu chính của ung thư vú.
 
Lông xung quanh núm vú
 
Nếu xung quanh núm vú mọc lông, không có gì để báo động; Tuy nhiên, nếu sự tăng trưởng lông nhiều hơn bình thường thì nên xét nghiệm Hội chứng buồng trứng đa nang.
 
Xả dịch từ núm vú
 
Nếu ngực dày, rò rỉ dịch từ núm vú, đôi khi có thể xảy ra khi bạn bị kích thích tình dục hoặc nó cũng có thể là tác dụng phụ của một số thuốc.

Theo Ngọc Lam (Thanh Niên Online)Tin mới hơn