Gia đình - Sức khỏe

Viêm não Nhật Bản vào đỉnh dịch, nguy cơ lây lan mạnh

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết viêm não do vi rút (trong đó có các ca viêm não Nhật Bản) có xu hướng tăng trong các tuần gần đây.

Sốt cao có thể là triệu chứng của viêm não
 /// ẢNH: SHUTTERSTOCK

Trong đó, viêm não Nhật Bản đang là thời kỳ đỉnh dịch, nguy cơ lây lan mạnh nếu không được tiêm chủng đầy đủ. Bệnh tập trung nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền Bắc, thường xuất hiện từ tháng 4 - 10.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, các ca viêm não Nhật Bản đã ghi nhận tại các tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Giang, Điện Biên, Sơn La, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai...

Hằng năm, cả nước ghi nhận khoảng từ vài trăm đến 1.000 trường hợp mắc viêm não vi rút và khoảng 20% trong số này là viêm não Nhật Bản. Viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, tỷ lệ tử vong cao (có thể lên đến 10 - 20%), ngoài ra có thể gây các di chứng lâu dài ảnh hưởng phát triển thể chất và trí não.

Dấu hiệu bệnh thường gặp: sốt cao đột ngột (39 - 400C) kèm đau đầu, buồn nôn và nôn, sau đó co giật, co cứng, liệt và có rối loạn về tinh thần (vật vã, mê sảng, li bì, lú lẫn, hôn mê).

Theo Liên Châu (Thanh Niên Online)Tin mới hơn