Gia đình - Sức khỏe

"Tuyệt chiêu" tránh thai tự nhiên chị em nên biết

Ngoài việc sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai...nhiều chị em còn phân vân không biết còn biện pháp tránh thai nào đơn giản và hiệu quả không nữa?
Đôi khi một chút “mạo hiểm” cũng mang lại những cảm xúc bất ngờ cho cuộc yêu của vợ chồng bạn. Tuy nhiên, ngoài phương pháp dùng bao cao su, đặt vòng hay uống thuốc tránh thai, nhiều chị em vẫn còn bỡ ngỡ khi “lâm trận”. Họ tự hỏi liệu có biện pháp nào tự nhiên mà an toàn hay không?
 
Sau đây, là một số cách tránh thai tự nhiên mà chị em có thể tham khảo. Tuy vậy, những phương pháp sau chỉ mang tính chất tương đối, và xác suất mang thai vẫn có thể xảy ra, nếu chị em không đủ tinh tế và cẩn thận.
 
Xuất tinh ngoài âm đạo
 
Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai từ 3-4%. Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy tác dụng, mỗi người cần phải có những kiến thức và hiểu biết nhất định. Ngoài ra, người vợ cần phải nắm rõ chắc chắn chu kỳ kinh nguyệt của mình và có sự hỗ trợ nhất định cho người chồng của mình.
 

Để cuộc yêu thêm hiệu quả, chị em cần hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân (Ảnh minh họa).

 
Sử dụng thực phẩm giúp tránh thai hiệu quả
 
Có những loại thực phẩm có tác dụng cản trở việc thụ thai lớn hiệu quả nếu bạn sử dụng thường xuyên và liên tục như:
 
Tỏi: Giết chết tinh trùng, gây khó khăn cho việc thụ thai;
 
Đu đủ: trong đu đủ có chứa enzym papain là loại enzym có tác động đến protein progesterone (trong khi progesterone giúp cơ thể thụ thai, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng) dẫn đến khó thụ thai;
 
Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành: làm suy giảm lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng và giảm chức năng hoạt động của dương vật;
 
Cà phê và các thực phẩm có chứa cafein: Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm có chứa cafein như cà phê, trà, nước ngọt đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và giảm khả năng thụ thai lên đến 50% so với những người không sử dụng loại thức uống này.
 
Biện pháp tránh thai bằng thực phẩm này chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng thường xuyên và liên tục, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng kèm theo các biện pháp tránh thai khác để nâng cao hiệu quả tránh thai chứ không nên sử dụng thường xuyên vì nó sẽ làm suy giảm sức khỏe sinh sản của bạn đấy.
 
Tính ngày dựa trên chu kỳ kinh nguyệt
 
Nhiều chị em chia sẻ, việc tính ngày chuẩn xác sẽ mang lại sự an toàn nhất định cho các cặp đôi khi yêu. Có nhiều phương pháp tính: đếm ngày, cảm nhận sự rụng trứng, theo dõi nhiệt độ cơ thể,… Tuy nhiên, chúng khá cầu kỳ phức tạp. Chỉ khi các chu kỳ không chênh nhau quá hai ngày, bạn mới có thể áp dụng được biện pháp này. Dưới đây là cách đơn giản nhất.
 
- Ngắn trừ 20, dài trừ 10
 
- Lấy số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20, được ngày không an toàn đầu tiên.
 
- Lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 10, được ngày không an toàn cuối cùng.
 
Tuy nhiên, phương pháp này có hiệu quả thấp vì kinh nguyệt phụ nữ đôi khi dao động bất thường (một tuần, nửa tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc ốm đau), nên tính có thể không chính xác.
 
Thêm vào đó, có những chu kỳ không có trứng rụng, sau đó trứng có thể rụng bất cứ lúc nào, không nhất thiết trong khoảng thời gian tính được. Đó là chưa kể thời gian không an toàn tính ra khá dài nên khó kiềm chế.
 
 
Cho con bú hoàn toàn
 
Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên được các cụ sử dụng từ ngày xưa, theo khoa học đây là một phương pháp tránh thai tận dụng hiệu quả khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ. Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng khiến chị em không thể mang thai.
 
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ cho con bú hoàn toàn sẽ có khả năng "ngừa thai" trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con. Theo các nhà khoa học, phương pháp này có thể đạt hiệu quả đến 98% tuy nhiên, các bà mẹ sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.
 
Với các mẹ cho con bú không hoàn toàn nghĩa là ngày mẹ mắc đi làm; bé chỉ được bú mẹ lúc tối và đêm, hay cho bú không thường xuyên; mẹ có kinh trở lại... thì phương pháp tránh thai này không còn hiệu quả nữa và cần phải kết hợp với các phương pháp tránh thai khác.
 
Theo Ý Linh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn