Gia đình - Sức khỏe

Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng vì thời tiết thất thường

Miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa từ xuân sang hè với nhiều biểu hiện nắng nóng, mưa lạnh đan xen khiến hàng loạt trẻ mắc bệnh. Tại các bệnh viện, số trẻ đến khám vì mắc bệnh hô hấp tăng vọt.

 

Trẻ nhỏ không thích nghi kịp với sự thay đổi thời tiết thất thường nên dễ mắc các bệnh hô hấp. Ảnh: N.P.

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, số lượng trẻ đến viện khám tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày có 2.800-3.000 trẻ đến khám trong giờ hành chính (tăng 30%), cá biệt có ngày lên đến 3.200. Tỷ lệ trẻ mắc các bệnh đường hô hấp trên (viêm VA, viêm amiđan, viêm mũi…) nhiều nhất; nếu không chữa trị dứt điểm có thể dẫn điến viêm phế quản, viêm phổi.

Trong các bệnh thì viêm đường hô hấp trên không đáng lo, virus là nguyên nhân chính gây bệnh. Trẻ thường có biểu hiện sốt kèm ho, chảy nước mũi, hắt hơi, mắt kèm nhèm… Nếu nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn thì trẻ thường sốt cao, kèm theo đau đầu, nổi hạch, đau họng, đau bụng, amidan to... Trẻ dưới 2 tuổi hay bị do virus.

Theo tiến sĩ Dũng, nếu trẻ chỉ ho, sốt, sổ mũi mà vẫn ăn chơi bình thường thì cha mẹ có thể tự điều trị và theo dõi trẻ ở nhà. Có thể uống các thuốc ho thông thường, sốt thì hạ sốt, cho trẻ ở chỗ thoáng mát. Nếu trẻ thở nhanh, sốt cao lên, ăn uống kém, mệt mỏi nhiều thì cần đưa con đến bệnh viện kịp thời.

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý viêm phổi ở trẻ sơ sinh diễn tiến nặng rất nhanh và biểu hiện không rầm rộ như trẻ lớn nên dễ bị bỏ qua. Bệnh ở trẻ lớn có những biểu hiện điển hình là sốt cao, ho nhiều; còn trẻ dưới 6 tháng tuổi đây không phải là dấu hiệu quan trọng. Nhiều bé thậm chí không sốt, không ho, nhưng đã bị viêm phổi rất nặng. Đặc biệt trẻ sơ sinh dưới 30 ngày tuổi khi bị viêm phổi thậm chí thân nhiệt còn hạ một chút.

Để phòng bệnh cho trẻ trong giai đoạn này, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần chú ý giữ ấm cho trẻ khi về đêm và gần sáng. Cho trẻ mặc áo nhiều lớp, khi nóng có thể cởi ra, tránh tình trạng mặc nóng, mồ hôi ra nhưng không được lau đi khiến trẻ bị nhiễm lạnh. Ban ngày cần mở cửa phòng thông thoáng để không khí được lưu thông tốt, các tác nhân gây bệnh không có điều kiện sinh sôi. Cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước.
 
Theo Phương Trang (VnExpress.net)Tin mới hơn