Gia đình - Sức khỏe

TP.HCM kiểm soát virus Zika tại quận 2

 

Quận 2, TP.HCM, là khu vực ghi nhận hai ca bệnh nhiễm virus Zika. Một thai phụ sinh sống tại đây đã phải bỏ con sau khi mắc bệnh.

Để cắt đứt nhanh đường lây truyền của virus, Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế dự phòng quận, huyện tổ chức diệt lăng quăng và kiểm soát các điểm nguy cơ phát sinh muỗi.

Sở Y tế TP.HCM dự kiến trong 4 tháng cuối năm 2016 sẽ tập trung triển khai giám sát ca bệnh theo hệ thống thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm và đẩy mạnh giám sát virus tại 30 bệnh viện của thành phố.

TP.HCM kiem soat virus Zika tai quan 2 hinh anh 1
Sở Y tế TP.HCM tăng cường kiểm soát dịch virus Zika trên địa bàn người bệnh sinh sống. Ảnh: Thanh Tùng. 

Trước đó, ngày 13/9, Bộ Y tế đã thông tin về công dân người Đức sinh sống và làm việc tại quận 2, TP.HCM bị phát hiện nhiễm Zika khi đi du lịch tại Nhật Bản. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân này đã hoàn toàn hồi phục. 

Theo các chuyên gia y tế, virus Zika chỉ có biểu hiện lâm sàng khoảng 20% trường hợp. Tuy nhiên, thai phụ nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu có thể dẫn đến tật đầu nhỏ của thai nhi.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân nên tìm và diệt lăng quăng hàng tuần tại nơi sinh sống và nơi làm việc (trong và ngoài nhà). Chủ động diệt muỗi hàng ngày bằng các biện pháp thông thường như bình xịt côn trùng gia dụng, nhang xua muỗi… Chủ động phòng ngừa muỗi đốt, đặc biệt đối với thai phụ.

Đối với người trở về từ vùng dịch cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, không để bị muỗi đốt trong vòng 14 ngày, thực hiện tình dục an toàn ít nhất 28 ngày theo khuyến cáo của y tế và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.

Theo K.Trung (Zing.vn)Tin mới hơn