Gia đình - Sức khỏe

Tại sao dùng thuốc tránh thai mà vẫn mang bầu?

 

Tránh thai bằng thuốc là biện pháp được nhiều phụ nữ sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Bích Ngọc tư vấn:

- Có thể nói bạn đang sử dụng phác đồ điều trị lao theo công thức ngắn ngày (6 tháng) bao gồm 2 tháng đầu dùng isoniazid, rifampicin và pyrazinamide, ethambutol hoặc streptomycin, 4 tháng tiếp theo dùng isoniazid và rifampicin hàng ngày.

Ở những nước phát triển cũng như các nước đang phát triển, việc rút ngắn thời gian điều trị và số liều thuốc dùng là điều cần thiết. Những lợi ích của hóa trị liệu ngắn ngày rất rõ: lượng thuốc dùng ít đi và thời gian điều trị ngắn lại sẽ tăng thuận lợi cho người bệnh và vấn đề hợp tác điều trị giữa người bệnh và thầy thuốc sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tai sao dung thuoc tranh thai ma van mang bau? hinh anh 1
Ở những nước phát triển cũng như các nước đang phát triển, việc rút ngắn thời gian điều trị và số liều thuốc dùng là điều cần thiết.

Tuy nhiên, thuốc chống lao lại là thủ phạm gây giảm tác dụng của thuốc tránh thai và gây ra việc có thai ngoài ý muốn trên. Cụ thể, rifampicin có trong công thức điều trị lao là thuốc gây cảm ứng enzym cytochrom P450 ở gan, làm tăng chuyển hóa và bài tiết ở gan làm thuốc tránh thai bị chuyển hóa nhanh hơn, do đó làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc tránh thai.

Vì vậy, đối với những phụ nữ đang dùng các thuốc cảm ứng enzym gan điều trị dài ngày nói chung và dùng thuốc điều trị lao nói riêng thì tốt nhất nên dùng các biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, tính ngày rụng trứng hoặc xuất tinh ngoài âm đạo...

Theo BS. Nguyễn Bích Ngọc (Sức Khỏe & Đời Sống)Tin mới hơn