Gia đình - Sức khỏe

Sai lầm khi uống nước khiến bạn "tự hại mình" nghiêm trọng

Uống nước tưởng dễ mà không dễ. Nếu bạn mắc sai lầm trong khi uống nước, bạn sẽ khiến cho sức khỏe của mình gặp nguy hiểm.

Nhiều người cứ nghĩ, chỉ đơn giản là uống nước thôi mà, có gì khó đâu. Nhưng thực ra uống nước đúng cách không phải là dễ. Những sai lầm dưới đây, bạn nên nhớ, gây hại không nhỏ cho sức khỏe của bạn đâu nhé.

1. Uống nước quá nóng:

Nếu uống nước ấm thì rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu như nước quá nóng đến nỗi có thể làm tổn thương niêm mạc họng, niêm mạc đường tiêu hóa... thì lại rất nguy hiểm.

Những tổn thương này nếu kéo dài, lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh ung thư.

2. Uống nước đun đi đun lại:

Nhiều người cho rằng, nước để trong thời gian dài sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại và để an toàn, họ đã đun đi đun lại nước nhiều lần. Họ làm việc này đơn giản chỉ do nghĩ rằng nước đun càng nhiều thì càng sạch vi khuẩn và an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có một sự thật là trong nước có một hàm lượng không nhỏ các chất kim loại nặng như chì, cadimium, nitrat... Khi nước được đun đi đun lại, những kim loại nặng này qua quá trình thủy phân sẽ tăng lên đáng kể.

Đặc biệt là nitrat sẽ chuyển hóa thành muối nitrit sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu của cơ thể gây ảnh hưởng đến nhịp tim và hoạt động của hệ hô hấp.

3. Chỉ uống nước khi khát:

Nếu bạn chỉ uống nước khi cảm thấy khát thì dù bạn có uống thật nhiều để đảm bảo đủ 1,5 - 2,0 lít nước mỗi ngày thì vẫn không hiệu quả bằng bạn uống từng chút một nhưng cứ 20 phút lại bổ sung nước cho cơ thể một lần.

Nếu chỉ uống nước khi khát, bạn đã làm cho cơ thể rơi vào tình trạng mất nước quá lâu rồi lại quá tải khi được bổ sung nước trở lại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, hô hấp, tuần hoàn cảu cơ thể.

4. Không uống nước trước khi đi ngủ và ngay sau khi ngủ dậy:

Vào 2 thời điểm này rất nhiều người nghĩ rằng cần "kiêng" không uống nước vì e sợ nước sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và quá trình hấp thụ thức ăn vào thời điểm đầu tiên của buổi sáng.

Tuy nhiên, nếu bạn trải qua 1 đêm dài cơ thể bị thiếu nước sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn rất nghiêm trọng. Hãy nhớ bổ sung một lượng nước vừa đủ để hệ tuần hoàn, hệ hô hấp của bạn có thể làm việc trơn tru trong khi bạn ngon giấc nhé.

Đồng thời, khi thức dậy sau một giấc ngủ dài, cơ thể của bạn cũng cần được bổ sung thêm nước để thanh lọc chất thải, giải độc cặn bã của cơ thể. Nếu bạn không uống nước ngay khi thức dậy tức là bạn đã bỏ qua cơ hội này.

Theo Thái Phong (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn