Gia đình - Sức khỏe

Những sai lầm nghiêm trọng làm tổn hại đôi mắt

 

Thói quen ăn nhiều muối, đọc cố dù mắt đã mỏi, không dành thời gian cho hoạt động ngoài trời sẽ khiến thị lực của bạn suy giảm nhanh chóng.

1. Không dành thời gian cho hoạt động ngoài trời

Dù bận rộn, bạn nên dành 30 phút mỗi ngày cho một số hoạt động ngoài trời. Đây là phương pháp để giữ tầm nhìn tốt và khắc phục tối đa các triệu chứng về rối loạn thị lực. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu dành 60 phút cho các hoạt động ngoài trời mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 2% nguy cơ cận thị.

2. Thói quen đọc cố khi mắt đã mỏi mệt
 
Nhung sai lam nghiem trong lam ton hai doi mat hinh anh 1
Hãy để đôi mắt nghỉ ngơi khi bạn đã quá mỏi mệt. Ảnh: benhthiluc.com.

Khi đôi mắt đã quá mệt mỏi sau nhiều giờ liền, bạn nên dành thời gian cho chúng nghỉ ngơi. Đôi khi chúng ta muốn đọc cho xong một cuốn sách dài kể cả khi đôi mắt như muốn sụp xuống nhưng khi cơ thể mỏi mệt, các cơ mắt cũng sẽ trở nên thiếu tập trung, việc đọc mang lại hiệu quả rất thấp.

3. Để mắt khô
 
Nhung sai lam nghiem trong lam ton hai doi mat hinh anh 2
Ngồi điều hòa quá lâu hay làm việc liên tục trong thời gian dài là nguyên nhân gây khô mắt. Ảnh: benhthiluc.com.

Hoạt động điều tiết của mắt thường không tiết ra đủ chất để làm ẩm bề mặt của giác mạc. Khi đó mắt rất dễ bị ngứa, kích ứng và mẩn đỏ. Cách tốt nhất để khắc phục là bạn hãy bổ sung ít nhất 300 mg Omega-3 mỗi ngày hoặc tạo độ ẩm cho mắt cũng như da.

4. Tiêu thụ muối quá mức

Bạn đừng nghĩ rằng việc ăn mặn chỉ có hại cho thận. Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến chứng xơ cứng động mạch, phá hủy tính đàn hồi của động mạch và mao mạch, gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu. Điều đó gây tình trạng suy thoái của mắt. Vì vậy, bạn nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn để bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

Theo Nguyễn Thao (Zing.vn)Tin mới hơn