Gia đình - Sức khỏe

Nhiều người Việt nhầm lẫn thực phẩm chức năng là thuốc trị bệnh

Phó giáo sư Trần Đáng cho rằng nhiều người đang hiểu nhầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh trong khi thực chất chỉ hỗ trợ sức khỏe. 

Ảnh: functional food

Ảnh: functional food

Theo phó giáo sư Đáng, thực phẩm chức năng được Tổ chức Y tế thế giới ví như "văcxin" dự phòng bệnh mạn tính không lây, góp phần giải quyết "nạn đói" vi chất và tăng cường thải độc cơ thể. Tuy nhiên tình hình thực phẩm chức năng tại Việt Nam hiện còn nhiều bất cập.

Tình trạng quảng cáo khá tùy tiện, chưa kiểm soát được ở một số thực phẩm chức năng đã gây nên nhiều nhầm lẫn ở người dùng. Thực phẩm chức năng không phải thần dược. Đây không phải là thuốc mà chỉ có tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh, bổ sung các chất còn thiếu để chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng. 

"Quy định về điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng chưa chặt chẽ khiến thị trường hỗn loạn. Mọi người đua nhau kinh doanh rất tùy tiện để kiếm tiền", ông Đáng nhìn nhận. Việc công bố sản phẩm hiện cũng chưa theo đúng quy định của tiêu chuẩn thế giới. Các đánh giá chất lượng, tính an toàn và tính hiệu quả còn thiếu những biện pháp khoa học. 

Việt Nam hiện có khoảng gần 4.000 sản phẩm thực phẩm chức năng. Bộ Y tế đang chỉ đạo tăng cường kiểm soát.

Theo Lê Phương (VnExpress.net)Tin mới hơn