Gia đình - Sức khỏe

Nguy hiểm chết người khi luộc rau không đúng cách

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng việc ăn rau đúng cách không phải ai cũng biết. Đôi khi vì quá cẩn thận hay quá cẩu thả cũng có thể khiến chất dinh dưỡng trong món rau hàng ngày của mình bị tiêu tan.

Hãy hình dung nếu nếu bạn thường xuyên luộc rau quá lửa, dự trữ rau trong tủ lạnh quá lâu, hay cắt nhỏ rau trước khi rửa,... thì dinh dưỡng trong rau còn bao nhiêu phần trăm? Sau đây là một số sai lầm các chị em thường gặp phải khi sử dụng rau không đúng cách.

Để rau qua đêm

Rau chỉ ngon khi vừa luộc xong, vì vậy để đảm bảo chất dinh dưỡng bạn nên ăn hết luôn. Còn nếu không ăn hết, bạn cũng không nên cho vào tủ lạnh, bởi đây là cách lưu trữ cực kỳ nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.
 

Rau chỉ ngon khi vừa luộc xong, vì vậy để đảm bảo chất dinh dưỡng bạn nên ăn hết luôn.

Nhặt bỏ hết phần lá

Việc nhặt bỏ hết lá rau không chỉ tốn thời gian mà còn phí phạm chất dinh dưỡng có trong rau. Bạn nên nhớ lá rau là nơi chứa nhiều dưỡng chất nhất. Có thể khi bạn bỏ bớt lá, lấy phần thân rau non ăn sẽ giòn, ngọt hơn nhưng không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bạn.

Lời khuyên: Bạn nên bỏ hết những lá vàng, sâu, úa màu. Còn lại những phần lá rau xanh non bạn nên nhặt bỏ riêng ra, nấu canh sau hoặc luộc cùng nếu bạn thích.

Nhỏ lửa khi luộc

Luộc rau không đủ lửa không chỉ khiến rau không giữ được màu xanh mát mắt, trở nên vàng vọt trông rất mất ngon mà còn khiến vitamin C và B1 bị bay hơi. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.

Lời khuyên: Khi cho rau vào nồi bạn nên cho to lửa để rau luôn xanh mát. Thậm chí có thể cho một chút muối để giữ màu rau.

Rửa rau cẩu thả

Nhiều chị em vẫn nghĩ rửa rau thật nhanh vừa tiết kiệm nước lại vừa giữ được chất dinh dưỡng lại trong rau. Nhưng thực tế đây là một quan niệm sai lầm. Cách rửa này, chỉ đúng với rau có tạp chất bẩn, còn nếu có hóa chất mà rửa nhanh như thế sẽ vô cùng độc hại, những chất độc đó vẫn bám trong lá rau và đi vào dạ dày bạn.

Lời khuyên: Với bất kỳ loại rau nào chị em cũng nên ngâm rau ít nhất 15 phút trong chậu nước khi rửa. Nếu bạn là người cẩn thận, bạn có thể ngâm cùng nước vo gạo sạch, như thế an toàn vệ sinh hơn rất nhiều.
 

Với bất kỳ loại rau nào chị em cũng nên ngâm rau ít nhất 15 phút trong chậu nước khi rửa.

Cắt nhỏ rau rồi rửa

Nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.

Lời khuyên: Bạn nên rửa sạch rau rồi hẵng cắt, hoặc đợi tới lúc nước gần sôi thì cắt và cho vào luộc luôn như thế vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa tốt cho rau của bạn.

Đậy vung khi luộc rau

Bạn nên nhớ, đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau. Tuy thế, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Luộc rau quá kỹ

Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu. Vì thế, làm rau không những nát mà còn mất hết chất dinh dưỡng.

Lời khuyên: Hãy luộc rau đúng cách, tùy thời gian của từng loại rau. Chẳng hạn rau muống sôi nhanh, rau cải có thể lâu hơn một chút. Nhưng hãy nếm thử khi rau đến độ chín vừa, đừng để rau sôi quá lâu bạn nhé!
 
Theo Bình Nguyên (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn