Gia đình - Sức khỏe

Nghe nhạc lớn, 1 tỷ người trẻ có nguy cơ mất thính lực

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng có tới 1 tỷ người trẻ tuổi trên toàn thế giới đang có nguy cơ mất thính lực vì nghe nhạc với cường độ âm thanh lớn.

 

Nghe nhạc lớn có thể làm tăng nguy cơ mất thính lực

Trong khi đó, khoảng 40% thanh thiếu niên và những người trưởng thành trẻ tuổi đã tiếp xúc với cường độ có thể gây hại của âm thanh tại các hộp đêm, quán bar và các sự kiện thể thao.

WHO cũng cho biết thêm rằng âm lượng trên 85 decibel trong 8 giờ hoặc 100 decibel trong 15 phút là không an toàn. Tuy nhiên, tại các câu lạc bộ đêm và quán bar thì mức âm thanh trung bình lại thường nằm trong khoảng từ 104-112 decibel. Con số này ở các buổi live concert còn cao hơn nhiều.

Các chuyên gia xác định nguy cơ mất thính lực bằng cách đo 3 yếu tố để đưa ra mức độ nghe an toàn, bao gồm cường độ (độ lớn), thời gian nghe và mức độ thường xuyên nghe.

Việc tiếp xúc với âm thanh lớn gây tổn thương các tế bào cảm giác của tai. Tiếp xúc ngắn hạn có thể gây mất thính lực tạm thời hoặc ù tai. Trong khi đó, tiếp xúc dài hạn với những âm thanh đặc biệt lớn có thể gây tổn thương vĩnh viễn, dẫn đến mất thính lực hoàn toàn.

Chính vì những lý do trên, WHO khuyến cáo rằng những người trẻ nên sử dụng các ứng dụng để hạn chế âm lượng trên smartphone của họ và xem xét việc sử dụng máy nghe nhạc cá nhân không quá 1 giờ/ngày.
 
Theo Hùng Cường (Nguoitieudung.com.vn)Tin mới hơn