Gia đình - Sức khỏe

Một số lưu ý để sử dụng băng vệ sinh đúng cách

Băng vệ sinh là một trong những thứ không thể thiếu của phụ nữ. Nó là sản phẩm hữu ích cho chị em trong những ngày “đèn đỏ”.

Hồng Hoàng (Lâm Đồng)

Băng vệ sinh là một trong những thứ không thể thiếu của phụ nữ. Nó là sản phẩm hữu ích cho chị em trong những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, sử dụng băng vệ sinh cũng phải đúng cách, vì nếu không nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến “vùng kín” như tăng viêm nhiễm, nấm âm đạo, từ đó dẫn đến viêm tắc vòi trứng, buồng trứng, ảnh hưởng khả năng sinh sản...
 

Ngoài việc phải lựa chọn sản phẩm băng vệ sinh đạt chất lượng, còn hạn sử dụng, chị em cũng cần lưu ý một số điều sau trong cách sử dụng sản phẩm:

- Không để băng vệ sinh trong nhà vệ sinh: Băng vệ sinh được làm từ chất liệu bông, sợi nên rất dễ hút ẩm. Nếu để trong nhà vệ sinh, băng vệ sinh dễ bị ẩm (nhất là khi băng đã bị mở ra dù chưa sử dụng), từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi. Tốt nhất, bạn nên đóng gói kín sau đó cất ở nơi khô thoáng để đảm bảo an toàn.

- Thay băng vệ sinh 3-4 tiếng một lần: Nếu để băng vệ sinh quá lâu không thay (cho dù không bị ướt nhiều) thì cũng sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi khiến bạn sẽ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

- Rửa tay sạch trước khi thay băng vệ sinh: Khi tiếp xúc với băng vệ sinh, vi khuẩn từ tay di chuyển sang băng vệ sinh và có cơ hội xâm nhập vào “vùng kín”. Để tránh điều này, việc rửa tay sạch trước khi thay băng là hết sức cần thiết.

- Không nên dùng băng vệ sinh có mùi thơm: Mùi thơm ở băng vệ sinh thường do hóa chất tạo mùi nên cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe “vùng kín” của chị em nếu sử dụng nhiều. Vì vậy, chị em nên hạn chế sử dụng các loại băng vệ sinh này.

Trong trường hợp dùng một loại băng vệ sinh mà thấy có dấu hiệu ngứa hoặc sưng đỏ ở “vùng kín” thì chị em nên chuyển sang dùng loại băng vệ sinh khác phù hợp hơn. Nếu tình trạng này kéo dài ngay cả khi bạn đã thay băng vệ sinh thì tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa để được tư vấn về sức khỏe của mình. 

Chuyên gia tư vấn Kim Mai
 
Theo Giadinh.net.vnTin mới hơn