Gia đình - Sức khỏe

Miền Bắc vào mùa bệnh đau mắt đỏ

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Mắt trung ương tiếp nhận khoảng 100 người đến khám vì đau mắt đỏ. Bệnh nhân đến từ Hà Nội, Hưng Yên và một số tỉnh lân cận.
 
Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc là bệnh do virus adeno gây nên. Triệu chứng ban đầu thường là ngây ngấy sốt, mệt, đau họng, sưng hạch trước tai. 5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại.
 

Đau mắt đỏ thường gia tăng vào mùa hè. Ảnh: N.Phương.

Theo bác sĩ Cương, bệnh có thể tự khỏi sau 7-10 ngày. Có người bị 10 ngày đến khám mà mắt vẫn đỏ; điều trị cũng phải mất 1-3 tuần. Vì thế, bệnh nhân cũng như các bậc cha mẹ không nên quá sốt ruột. Bệnh có thể để lại biến chứng như: viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu...

Bệuh không có thuốc điều trị đặc hiệu, việc chữa trị chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhanh khỏi, giảm bớt triệu chứng khó chịu, giảm tỷ lệ biến chứng. Người dân không nên tự ý mua thuốc chứa corticoid về nhỏ, dùng không đúng cách có thể gây suy giảm miễn dịch, thời gian điều trị lâu hơn; thậm chí quá lạm dụng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù mắt.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh rất dễ lây do virus có tính kháng cồn, tồn tại trên bề mặt dụng cụ gia đình và cả dụng cụ y tế tới 35 ngày. Lây nhiễm có thể trực tiếp từ người bệnh sang người lành, cũng có thể từ người mang virus nhưng chưa biểu hiện bệnh sang người lành, qua trò chuyện hoặc cầm nắm vào các đồ vật trung gian. Ngay cả khi đã khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần.

Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Người bệnh sau khi tự tra thuốc, lau mắt cũng cần chú ý rửa tay bằng nước sạch và dung dịch sát khuẩn. Bên cạnh đó, người nhà cũng chú ý vệ sinh tay sạch sẽ, chủ động làm sạch mắt bằng nước mắt sinh lý để phòng bệnh lây lan.

Trẻ em thường nhạy cảm với các loại virus nói chung, do vậy cũng dễ bị đau mắt đỏ. Khi trẻ mắc bệnh nên nghỉ học ở nhà 5-7 ngày, tránh lây cho trẻ khác. Khi thấy có biểu hiện của bệnh như nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ..., người dân nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và được điều trị, dùng thuốc đúng cách.
 
Theo Phương Trang (VnExpress.net)Tin mới hơn