Gia đình - Sức khỏe

Máu nhóm A cạn kiệt, những đứa trẻ vật vã trong cơn đau

Cậu bé Lưu Bàn Quân 8 tuổi ở Bắc Kạn, điều trị bệnh máu ở Viện Huyết học Trung ương, biết chắc rằng Tết Trung thu năm nay không về nhà được bởi bé phải chờ có máu để truyền.

Bé Quân được phát hiện mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh từ khi 4 tháng tuổi, từ đó sự sống của em gắn liền với bệnh viện, với những đơn vị máu truyền… Mỗi đợt điều trị, bé cần truyền ít nhất 3 túi máu. Đều đặn 5-6 tuần, bé Quân và bà ngoại lại có mặt ở Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương để truyền máu, thải sắt. Lần này bệnh tình nặng hơn, Quân nằm viện dài ngày hơn, những đơn vị máu cũng cần nhiều hơn. Tình hình càng khó khăn hơn với bé khi Viện đang cạn nhóm máu A.
 

8 năm nay sự sống của Quân luôn gắn liền với bệnh viện. Ảnh: Duy Ngọc.

Tương tự bé Quân, bé Lưu Uyển Nhi 5 tuổi ở Vĩnh Phúc cũng nằm Viện Huyết học, đang phải chống chọi căn bệnh Lơ xê mi cấp (ung thư máu). Sau cơn sốt dài vừa qua, mấy hôm nay cơn đau lan sang khắp xương khớp, lách, gan của em sưng to…

Chị Hà, mẹ Nhi xót xa, bất lực xoa vuốt những vết bầm tím trên cơ thể cô con gái nhỏ. Chị cho biết: “Con truyền hóa chất không đáp ứng nên bây giờ chỉ điều trị duy trì, hàng ngày phải truyền máu và tiểu cầu”. Chị lo lắng hơn khi biết nhóm máu A, nhóm máu của bé Nhi, đang cạn kiệt.
 

Điểm hiến máu cố định tại Việt Huyết học hoạt động từ sáng sớm đến 22h hằng ngày. Ảnh: Duy Ngọc.

Trong khi phố phường rộn ràng rực rỡ sắc màu đón Trung thu, các em nhỏ háo hức xách lồng đèn tung tăng, thì những phòng bệnh Viện Huyết học vẫn ồn ào tiếng trẻ nô đùa lẫn trong tiếng khóc của em bé không chịu được cơn đau bệnh tật. Có những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt của bà, của mẹ các em đang bất lực nhìn con cháu đau đớn… Mẹ bé Nhi ước ao: “Giá như phép thần kỳ thay máu cho con tôi hết bệnh”. Chẳng có phép màu nào, nhưng sự thật có biết bao giọt máu mang lại sự hồi sinh, nối dài thêm sự sống cho những đứa trẻ mắc bệnh máu.

Hơn một tuần qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương báo động nguy cơ thiếu nhóm máu A tại các điểm hiến máu. Nhân viên lo tuyên truyền, giữ lịch hiến máu 3-5 lần mỗi ngày, nhưng lượng máu nhóm A nhận về không nhiều.

Hai ngày cuối tuần vừa qua Viện tiếp nhận được khoảng gần 1.000 đơn vị, song lượng máu nhóm A chỉ đáp ứng 15% nhu cầu. Trong khi đó, để đảm bảo đủ máu nhóm A điều trị cho các bệnh nhân tại Hà Nội và khu vực phía Bắc, mỗi ngày Viện cần tiếp nhận được 500 đơn vị máu nhóm A.

Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh lịch hiến máu, kêu gọi hiến máu, điểm hiến máu cố định tại Viện cũng hoạt động từ 7h30 đến 22h vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi tất cả cá nhân, tổ chức tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt là những người nhóm máu A, như một món quà đặc biệt dành cho bệnh nhi nhân dịp Trung thu. Nhờ đó nỗi đau của bé Hà sẽ vơi bớt, Quân và nhiều em nhỏ khác sẽ được đoàn tụ cùng gia đình trong Tết thiếu nhi năm nay.

Mọi thông tin hiến máu liên hệ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, điện thoại (04) 38686008, website: http://www.nihbt.org.vn.
 
 
Theo Chi Mai (VnExpress.net)Tin mới hơn