Gia đình - Sức khỏe

Lo dịch MERS – CoV vào Việt Nam, Bộ Y tế họp khẩn với chuyên gia quốc tế

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá, virus MERS-CoV có thể xâm nhập nước ta từ hành khách trở về từ vùng dịch. Do đó, Bộ Y tế sẽ áp dụng tờ khai y tế tại các cửa khẩu.

Loại virus này được các chuyên gia đánh giá nguy hiểm không kém dịch SARS năm 2003 khiến hơn 800 người tử vong. Virus này lây truyền từ người sang người và nguy cơ lây lan sang Việt Nam rất cao.
 

Bộ Y tế họp khẩn cấp với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới

 
Trước tình hình này, sáng ngày 2/6, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế vừa có cuộc họp khẩn cấp với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tìm biện pháp ứng phó.

Cuộc họp do của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Chánh Văn phòng Đáp ứng dịch bệnh (EOC) - Bộ Y tế chủ trì.

Ông Phu cho biết, dịch MERS-CoV có thể xâm nhập nước ta từ các hành khách đi về từ vùng dịch. Bởi trong bối cảnh gia tăng giao lưu đi lại giữa các nước, trong thời gian ủ bệnh, MERS-CoV không có triệu chứng nên khó phát hiện. Do đó, Bộ Y tế sẽ tăng cường các hoạt động giám sát và sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh xâm nhập.

Rút kinh nghiệm từ các trường hợp nhiễm MERS-COV tại Hàn Quốc, PGS.TS Trần Đắc Phu Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Chánh Văn phòng  EOC cho biết, Bộ Y tế sẽ tập trung giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảng tại cửa khẩu quốc tế tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.
 

Bệnh nhân người Hàn Quốc nhiễm virus MERS – CoV

 
Ông Phu cho biết, các ca bệnh hiện nay ở Hàn Quốc đều đã được kiểm soát. Tuy nhiên, ngay trong ngày hôm nay (2/6), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia sẽ họp khẩn về vấn đề này và sẽ xem xét, đánh giá các nguy cơ để tiến tới quyết định áp dụng tờ khai y tế đối với Hàn Quốc hay không.

“Nếu nguy cơ cao thì sẽ phải áp dụng tờ khai y tế, nếu không thì chúng ta vẫn tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống”, ông Phu nói.

Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ để phát hiện các trường hợp bệnh nhân đi từ vùng dịch lưu hành. Bộ Y tế sẽ tăng cường các hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện để tránh lây lan cho cộng đồng và nhân viên y tế trong trường hợp phát hiện dịch bệnh.

Trong thời gian tới, Văn phòng EOC sẽ tham mưu cho Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong các hoạt động phòng chống dịch, tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, giám sát chặt chẽ trên cả 4 nội dung: Giám sát tại cửa khẩu, giám sát tại cơ sở y tế, giám sát tại cộng đồng, giám sát phòng thí nghiệm.

“Văn phòng EOC sẽ thường xuyên tham khảo ý kiến các chuyên gia trong nước và quốc tế, đề xuất các biện pháp giám sát cửa khẩu biên giới, kiên quyết ngăn chặn dịch MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam”, PGS.TS. Trần Đắc Phu khẳng định.
 

WHO nhận định, nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV là những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch. Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật, đặc biệt là lạc đà nhất là khi tới các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi virus Corona có khả năng lưu hành.

Người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, che mũi và miệng khi ho và hắt hơi, tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được rửa sạch. Tránh tiếp xúc gần (ăn, uống chung cốc chén... ) với người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, người dân cũng nên thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như: đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa...
 
 
Theo Diệu Thu (Dân Việt)Tin mới hơn