Gia đình - Sức khỏe

Liệt chân do nhiễm virus từ muỗi đốt

Nicholas Cornelius ở Arizona (Mỹ) bị muỗi đốt dẫn đến nhiễm virus West Nile, một loại virus nguy hiểm đe dọa tính mạng con người.
 

"Hai tuần trước tôi có thể chạy xung quanh với các con, còn bây giờ không thể đi được", Cornelius buồn bã nói.

liet-chan-do-nhiem-virus-tu-muoi-dot

Cornelius bị liệt chân do nhiễm virus West Nile. Ảnh: CNN.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), virus West Nile lần đầu được tìm thấy ở Uganda vào năm 1937, là một loại virus thuộc họ flavivirus. Các virus khác trong họ virus này thường gây ra bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não Nhật Bản. Liệt cấp tính cũng liên quan đến nhiễm virus West Nile. Các dấu hiệu là suy yếu cơ bắp bắt đầu ở chân sau đó lan xuống cánh tay.

Loại virus này có khả năng lây lan từ gia cầm sang người thông qua con đường phổ biến nhất là muỗi đốt. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 80% người nhiễm virus West Nile không có triệu chứng đầy đủ. 20% người bị nhiễm có triệu chứng sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, ói mửa, buồn nôn và đôi khi bị sưng tuyến bạch huyết. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Nghiêm trọng hơn, virus West Nile còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đe dọa đến tính mạng. Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo, người bị các triệu chứng yếu cơ, cứng cổ, tay chân mệt mỏi, rối loạn ý thức hoặc hôn mê thì cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Theo Thu Hiền (VnExpress.net)Tin mới hơn