Gia đình - Sức khỏe

Kinh nghiệm sống hòa bình với mẹ chồng của nàng dâu Ấn

Các cô dâu Ấn Độ học cách nhượng bộ, bỏ qua những vấn đề nhỏ nhặt, không để mẹ chồng điều khiển cảm xúc của mình và can thiệp vào quan hệ vợ chồng.

Tại quốc gia Nam Á này, đa số người dân kết hôn theo sự sắp xếp của cha mẹ hoặc người thân trong dòng họ với sự ưng thuận của mình. Hôn nhân được coi là sinh mệnh của mỗi người và tỷ lệ ly hôn rất thấp. Không phải bà mẹ chồng nào cũng khắc nghiệt nhưng mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ở đây cũng không hề dễ dàng, đặc biệt với những trường hợp sống cùng một mái nhà. Các nàng dâu Ấn Độ làm gì để giữ hòa khí với mẹ chồng? Dưới đây là 10 nguyên tắc của họ mà các nàng dâu Việt Nam có thể tham khảo.
 

Ảnh: Idiva

1. Bỏ qua

Mỗi khi bạn cảm thấy có một cơn giận dữ đang sôi lên trong người, hãy cố gắng suy nghĩ thấu đáo và tìm ra những lý do để đẩy nó ra. Tốt nhất, hãy cho qua những vấn đề nhỏ nhặt, chỉ cần giữ quan điểm của mình trong những vấn đề lớn. Vì sự hòa bình của cả gia đình, lờ đi một số điều và nhượng bộ một chút chính là cách làm tốt nhất.

2. Giữ vững lập trường

Đừng để mẹ chồng điều khiển cảm xúc của bạn. Khi một sự việc xảy ra, nếu bạn không nói ra đúng thời điểm, những ức chế sẽ dần dần tích tụ trong bạn và có thể sẽ vỡ tung vào một lúc nào đó không phù hợp. Vì vậy, hãy đưa ý kiến của mình ngay lúc đó nhưng với một cách thật nhã nhặn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang nói với bà về những gì bạn thích và không thích chứ không phải đang chê trách bà.

3. Phân chia trách nhiệm

Hầu hết các bà mẹ chồng đều cảm thấy bị "đe dọa" khi con dâu đang dần dần tiến những bước vững chắc để thay thế vị trí của mình trong cuộc sống của con trai. Điều đó dẫn đến các cuộc đụng độ do người mẹ không muốn từ bỏ một số trách nhiệm với con. Cách tốt nhất để tránh những cuộc xung đột nhỏ nhỏ hàng ngày là phân chia trách nhiệm và viết ra những kế hoạch làm việc thích hợp để không ai cảm thấy mình đang bị ngó lơ, có cảm giác vô dụng cũng như cảm thấy bị làm việc quá tải. Bởi vì mẹ chồng lớn tuổi hơn, bạn nên để họ chọn những nhiệm vụ quan trọng và họ thích. Điều này cũng giúp họ thỏa mãn cái tôi của mình và khiến họ có cảm tình tốt đẹp với bạn.

4. Đừng kỳ vọng quá nhiều vào mẹ chồng

Phần lớn các cô gái nghĩ rằng họ có thể áp dụng mối quan hệ mẹ ruột - con gái vào mối quan hệ mẹ chồng - con dâu. Điều đó khiến các nàng dâu kỳ vọng quá nhiều vào mối quan hệ với mẹ chồng và có thể dẫn đến sự thất vọng cũng như làm nảy sinh các vấn đề khác.

5. Đừng làm cho mẹ chồng kỳ vọng

Đừng cố gắng gây ấn tượng với mẹ chồng bởi vì điều đó sẽ khiến đòi hỏi của họ dành cho bạn tăng lên. Hãy đối xử tốt với họ nhưng cũng tránh xa việc giành danh hiệu "người con dâu trong mơ".

6. Thiết lập ranh giới

Hãy chắc chắn về những gì bạn thích và những gì bạn không. Một khi bạn đã quyết định được điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập ranh giới nhất định và để mẹ chồng của bạn biết về nó, để tránh những vấn đề sau này.

7. Biết "giữ lưỡi" của mình

Nói toàn bộ sự thật đôi khi có thể gây hại nhiều hơn, do đó đôi khi không cần phải nói ra tất cả. Hãy đánh giá tình hình và dự đoán phản ứng của mẹ chồng trước khi bạn quyết định nói cho bà biết mọi chi tiết liên quan đến con trai bà.

8. Không để mẹ chồng can thiệp vào mối quan hệ của vợ chồng bạn

Dù chuyện gì xảy ra, các bà mẹ vẫn luôn bênh vực con trai mình. Vì thế đừng để bà tham gia vào các vấn đề hay những cuộc tranh cãi của vợ chồng bạn, bởi vì bạn sẽ bị cô lập khi mẹ con họ liên kết với nhau.

9. Không cần người trung gian

Đối thoại trực tiếp là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề. Do đó bạn không cần một người trung gian để có thể tạo ra một sự tam sao thất bản hay bất kỳ sự hiểu lầm nào. Nếu bạn có vấn đề gì đó với bà, hãy nói trực tiếp với bà, chỉ cần lưu ý đến cách sử dụng ngôn ngữ và thái độ phù hợp.

10. Đừng phàn nàn

Phụ nữ thường có xu hướng phàn nàn về mẹ chồng của mình với tất cả mọi người, đặc biệt là người chồng của họ. Điều này không tốt. Nếu phàn nàn quá nhiều, đôi khi bạn đẩy chồng mình vào thế bênh vực mẹ anh ta hơn. Vì thế lời khuyên của chúng tôi là tránh xa những lời phàn nàn. Thay vì đau đầu về những điểm xấu của mẹ chồng, cách tốt nhất là bạn hãy loại bỏ nó ra khỏi đầu mình để nó không còn làm phiền bạn nữa.
 
Theo Kim Anh (VnExpress.net)Tin mới hơn