Gia đình

Kinh hãi chuyện cắt bớt ngón chân để… đi dép cho đẹp

Cầu toàn quá mức với nhan sắc, nhiều phụ nữ đã thực hiện những ca phẫu thuật đau đớn, khổ sở nhưng chẳng nhiều tác dụng, điển hình “kinh dị” như… cắt ngón chân để đi dép cho đẹp?!
Cầu toàn quá mức với nhan sắc, nhiều phụ nữ đã thực hiện những ca phẫu thuật đau đớn, khổ sở nhưng chẳng nhiều tác dụng, điển hình “kinh dị” như… cắt ngón chân để đi dép cho đẹp?! Các chuyên gia cho rằng, điều này hết sức nguy hiểm vì đầu ngón chân tập trung rất nhiều dây thần kinh.

Đau muốn chết vẫn cố “lết”

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội loan truyền hình ảnh người phụ nữ có tên là Bepauline 40 tuổi, người Anh, đã chi tới 4.500 bảng Anh để tiến hành phẫu thuật cắt ngón chân. Trên facebook của mình trước đó cô từng tâm sự rằng, vóc dáng cơ thể và làn da của cô khá “ok”. Cô chỉ “căm ghét nhất” là hai ngón chân ngón trỏ và ngón giữa cứ dài ngoẵng như ngón tay mà không biết làm thế nào.

Có người bạn đã bình luận với than thở này của cô rằng: “Bạn đã xem bộ phim Sex and the city, bạn cũng sẽ là hình tượng người phụ nữ quyến rũ như bộ phim này, đi giày hở mũi đẹp như nhân vật trong phim nếu đi phẫu thuật cắt đi những ngón chân dài”. Lời khuyên này đã ám ảnh cô và cô đã nghe lời tư vấn này, chi tới 4.500 bảng Anh để có bàn chân như ý sau khi… cắt ngắn bớt hai ngón chân trỏ và giữa đi 1cm.
 
Kinh hãi chuyện cắt bớt ngón chân để… đi dép cho đẹp

Ngón chân sau khi bị cắt ngắn phải cắm chốt sắt để giữ thẳng ngón.

Sau ca phẫu thuật đình đám này Bepauline chia sẻ khá nhiều trên trang cá nhân về hành trình cắt ngón chân của mình: “Lúc đó, không có cảm giác đau đớn, tôi nghe thấy xương mình vỡ ra, co rút. Ngón chân của tôi phải đeo dây sau đó năm tuần, hai ngón giữa còn bị hoại tử ". Hay “Hai ngón giữa còn để lại sẹo nhưng không sao cả, tôi đã rất tự tin khi đi chọn dép, đi giày hở mũi". Phẫu thuật cắt ngón chân hiện đã thành “trào lưu” ở các nước châu Âu mặc dù được cảnh báo có nguy cơ biến chứng rất cao.

Tại Việt Nam, trước đây nhiều người từng soi chân các mỹ nữ trong giới show biz là “gân guốc, ngón dài ngoẵng”, thậm chí “thô kệch” nhưng sau một thời gian nhìn lại ngón chân của không ít sao trong số này đã thon đều rất đẹp. Không làm đẹp kiểu ồn ào như phụ nữ phương Tây, phụ nữ Việt Nam kín tiếng hơn trong vấn đề này.

Chị Nguyễn Khánh Chi, bà chủ cửa nhiều cửa hàng tơ lụa tại ngõ 10 phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Cháu gái tôi làm trong lĩnh vực giải trí, cũng có ngón chân dài ngoẵng. Nó đến “khóc” với từng người trong gia đình, xin giúp nó chỉnh sửa lại vì cho rằng những ngón chân đó khiến nó “mất tự tin, hãm tài”. Ngày đó, chưa kiếm được nhiều tiền nên nó mới phải luỵ mọi người nhưng bây giờ thì thành sao, nhiều tiền rồi nên nó cũng đã trả lại hết những ai đã cho nó vay để đi cắt ngắn 4 ngón chân đó”.

Sau 6 tuần, cháu gái của chị đi rút sống (không gây mê) những cái móc trên đầu ngón chân khiến cô đau đến ngất đi. Gần nửa năm cô gái này không thể tự di chuyển và thất vọng vì nghĩ rằng mơ ước đứng vững trong giới show biz của cô vĩnh viễn dừng lại.

Không chỉ cô gái nói trên mà tại khá nhiều diễn đàn, nhiều phụ nữ sở hữu ngón chân “kém thẩm mỹ” cũng trao đổi khá tỉ mỉ với việc phẫu thuật ngón chân. Nhiều người từng thực hiện ca phẫu thuật này thì khuyên chị em không nên làm vì nó quá khủng khiếp và đau đớn.

Hành động dại dột nguy hiểm

Theo bác sĩ Nathan Lucas, có 15 năm kinh nghiệm về phẫu thuật chân ở Memphis, bang Tennessee, Mỹ, mỗi tháng có khoảng 30 phụ nữ đến phòng khám của ông yêu cầu cắt bỏ, chỉnh sửa ngón chân, cốt chỉ để đi vừa những đôi giày cao gót, đi dép cho đẹp hay để “tự tin” hơn. Ông bác sỹ này chia sẻ rằng, đó là những suy nghĩ, hành động rất kinh khủng. Ông không nhận cắt bỏ ngón chân của bất kỳ ai nếu như không bị buộc phải làm thế.

Còn Lương y Đặng Hoàn Minh, Phòng khám Đông y Hoàn Minh, phố Hoàng Công Chất, Hà Nội cho rằng: “Phẫu thuật cắt ngắn xương ngón chân chỉ để cho đẹp là việc hết sức dại dột và nguy hiểm. Vì nó có thể gây ra nhiều biến chứng như liệt bàn chân, hoại tử, mất cảm giác...”. Bởi, theo Lương y Minh thì, bàn chân là nơi tập trung các mạch máu, các cơ và vô số các dây thần kinh, các điểm huyệt vị liên quan đến các cơ quan trong cơ thể. Có thể nói bàn chân là gốc rễ của cơ thể vì nó là giá đỡ di động của cơ thể. Chân chịu áp lực và làm việc nhiều nhất, nếu tác động vào đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ con người.

Khoa học cũng đã chỉ ra rằng ở mỗi bàn chân có tới khoàng 7000 đầu mút thần kinh và có sự liên quan giữa các vùng phản xạ ở chân với các cơ quan cơ thể. Ngoài ra, đôi bàn chân còn có mối liên quan mật thiết tới lục phủ ngũ tạng, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Tác động đến nó vô tình gây hại cho cơ thể, nhất là đối với những cuộc phẫu thuật không được như ý, người thực hiện có thể bị di chứng cả đời, thậm chí mất mạng.

Theo đó, những chị em thiếu tự tin với những ngón chân của mình cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, ngón chân vẫn không thể đẹp thậm chí còn xấu đi.
 
Phải lết bằng mông khi di chuyển

“Nó phải sang Thái Lan phẫu thuật, ngày đó tôi đi cùng nhìn thấy thương lắm. Những chỗ bị cắt xương thừa vết khâu dầy chịt, nhiều chiếc móc kim loại được đưa vào những ngón chân để giữ cho nó thẳng. Những ngày đó, muốn di chuyển nó phải lết bằng mông, nó bảo đau đến muốn chết đi được. Nhìn cũng thấy đau đớn lắm, dù có thuốc giảm đau nhưng cảm giác cơn đau quá khủng khiếp không cắt hết được. Nhất là có lúc sơ suất, thuốc giảm đau hết tác dụng, chưa kịp uống thuốc mới nó đau dữ lắm”

(Chị Khánh Chi mô tả nỗi đau của cô cháu gái sau khi cô cắt ngón chân).
 
Theo Mai Hạnh (Giadinh.net.vn)
Loading...