Gia đình - Sức khỏe

Không nên dùng iPhone, iPad trước khi ngủ

Theo kết quả nghiên cứu từ bệnh viện Brigham and Women (Boston, Mỹ), sử dụng iPad sẽ khó để đi vào giấc ngủ và tác động đến tinh thần ngày hôm sau.

 

Để đưa ra kết luận như trên, các chuyên gia đã thực hiện một bài thí nghiệm khá đơn giản. Họ yêu cầu 12 người vào các phòng thí nghiệm và ở đó trong vòng 2 tuần liền. 12 người này được chia làm 2 nhóm, một nhóm đọc sách bằng iPad hoặc smartphone liên tục 4 tiếng trước khi đi ngủ, nhóm còn lại thì đọc sách in cũng trong khoảng thời gian đó.

Kết quả cho thấy những người sử dụng iPad hoặc điện thoại trước khi ngủ đều bị giảm lượng hormone melatonin (giúp điều tiết giấc ngủ) và cảm thấy khó ngủ hơn. Hơn nữa, giấc ngủ của nhóm dùng các thiết bị công nghệ khó đạt được tới trạng thái REM - lúc cơ thể hoàn toàn được thư giãn.

Tiến sĩ Anne Marie Chang, trưởng nhóm nghiên cứu khuyên rằng nếu không muốn trông giống “thây ma” vào ngày hôm sau, hãy đọc sách giấy và đừng sử dụng những thứ đồ công nghệ trước khi đi ngủ. Bà cho biết việc ngủ không đủ giấc hay chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ dẫn đến các bệnh như béo phì, tiểu đường, suy nhược thần kinh. Không những thế, việc thiếu hormone melatonin có thể làm cho da lão hóa nhanh hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh các bệnh ung thư.
 
Theo Minh Trí (Zing.vn)Tin mới hơn