Gia đình - Sức khỏe

Đầy hơi có thể là manh mối của ung thư

 
Mọi người thường nghĩ đầy hơi, sình bụng do thực phẩm, đồ uống gây ra và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể cảnh báo nguy cơ ung thư, theo Everydayhealth.
 
Giảm cân
 
Giảm cân là một trong những dấu hiệu chính của chứng đầy hơi nghiêm trọng. Nếu nhận thấy mình sụt cân mà không phải do thay đổi chế độ ăn hoặc do luyện tập, hãy hết sức cảnh giác, đặc biệt khi sụt hơn 10% cân nặng. Sụt cân có thể do các khối u đè nén lên ruột và gây cảm giác no dù chỉ ăn ít hoặc do các chất tiết ra từ khối u làm ức chế cảm giác thèm ăn.
 
Cổ trướng
 
Cổ trướng là sự hình thành dịch bất thường ở bụng hoặc ở vùng chậu và tình trạng này có thể gây ra chướng bụng, đầy hơi, tăng cân và tăng số đo vòng 2 một cách nhanh chóng. Cổ trướng thường có nguyên nhân do các bệnh về gan nhưng ung thư là nguyên nhân của khoảng 10% số trường hợp cổ trướng. Một lượng lớn dịch tích tụ có thể khiến bạn trông như mang thai vài tháng. Sự phối hợp giữa đầy hơi chướng bụng và vàng da có thể là dấu hiệu của ung thư đã lan đến gan, mặc dù tình trạng này cũng có thể là một dạng lành tính của viêm gan.
 
Đầy hơi có thể là manh mối của ung thư - ảnh 1
Đau bụng, đầy hơi kèm theo buồn nôn có thể là dấu hiệu của tắc ruột hoặc do các khối u chèn ép thành ruột ẢNH: SHUTTERSTOCK
Đau bụng dữ dội
 
Nếu đau bụng và đầy hơi xảy ra đột ngột và kèm theo hiện tượng buồn nôn hoặc nôn mửa có thể là dấu hiệu của tắc ruột do các mô sẹo hoặc do các khối u chèn ép thành ruột. Trong trường hợp này, người bệnh cần được chăm sóc y tế ngay để tránh các biến chứng như thủng ruột và có thể dẫn đến tử vong. Tắc ruột có thể gây đau dữ dội vì vùng ruột ở phía trên vị trí tắc nghẽn. Cơn đau có thể rất dữ dội và xảy ra theo từng đợt nhất là khi ruột co bóp và cố tống thức ăn qua vùng bị tắc.
 
Máu trong phân, chảy máu âm đạo giữa chu kỳ
 
Tất cả các hiện tượng trên đều có liên quan đến tình trạng đầy hơi nặng. Tình trạng này thường không nghiêm trọng nếu đó là do bệnh trĩ, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, u xơ tử cung, teo nội mạc tử cung. Nhưng chảy máu nên được theo dõi cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư tử cung.
 
Sốt
 
Sốt đi kèm với đầy hơi chướng bụng thường có nguyên nhân do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm. Cần có thêm vài xét nghiệm cần thiết để loại trừ các nguyên nhân nhiễm trùng ở vùng chậu, hệ tiết niệu hoặc tiêu hóa.
 
Những nguyên nhân gây đầy hơi
 
Ung thư buồng trứng. Tuy không phải là nguyên nhân phổ biến nhưng lại là nguyên nhân nguy hiểm nhất. Dù là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ, nhưng ung thư buồng trứng lại gây tử vong nhiều nhất so với bất cứ loại ung thư nào ở cơ quan sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ trên 50 tuổi. Các yếu tố nguy cơ bao gồm chưa bao giờ có con hoặc sinh con muộn, béo phì, tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng, một số bất thường về gien và điều trị thay thế hormone trong thời gian dài. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đầy hơi chướng bụng kéo dài, cảm thấy no nhanh hơn và đau ở vùng chậu.
 
Ung thư tử cung. Ngoài trướng bụng, ung thư tử cung có thể gây chảy máu âm đạo, chảy dịch bất thường ở âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp hoặc đi tiểu.
 
Điều quan trọng nên biết đôi khi, đầy hơi chướng bụng hoặc thay đổi các thói quen đường ruột (bị táo bón) cũng có thể là dấu hiệu duy nhất của ung thư tử cung.
 
Ung thư đại tràng. Ung thư đại trực tràng có thể làm tắc nghẽn ruột, gây ra tình trạng đầy hơi nghiêm trọng. Nếu vùng bị ung thư nằm ở phần cuối đại tràng, bạn sẽ thường xuyên bị chảy máu và táo bón ngày càng nặng. Với các tình trạng ung thư ở khu vực cao hơn, đầy hơi chướng bụng có thể là dấu hiệu duy nhất. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân phổ biến đứng hàng thứ 2 trong việc gây ra các trường hợp tử vong ở những người không hút thuốc tại Mỹ.
 
Ung thư tụy. Ung thư tụy khá nguy hiểm vì tỷ lệ sống sót rất thấp. Đầy hơi chướng bụng kết hợp với vàng da, sụt cân, chán ăn và đau phần trên bụng, lan ra sau lưng là các dấu hiệu đáng lo ngại của ung thư tụy. Bệnh tiểu đường, cùng với đầy hơi chướng bụng, sụt cân và đau bụng, cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tụy.
 
Ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc ít khi gây ra các triệu chứng như đầy hơi chướng bụng, khó tiêu và cảm giác no ở vùng bụng trên. Cũng như ung thư tụy, ung thư dạ dày chỉ được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn sau, và thường gây ra các triệu chứng như sụt cân, buồn nôn và đau bụng.
 
Bệnh gan. Các bệnh về gan thường là lành tính, nhưng các tình trạng ung thư của các cơ quan khác có thể sẽ di căn đến gan. Khi các tế bào ung thư xâm nhập vào máu, chúng sẽ được lọc qua gan. Đầy hơi chướng bụng đi kèm với cổ trướng và vàng da có thể là dấu hiệu của ung thư di căn đến gan hoặc ung thư gan ở những người có tiền sử viêm gan hoặc uống nhiều rượu bia.
 
Viêm vùng chậu. Bệnh viêm vùng chậu thường xảy ra khi niêm mạc tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng bị nhiễm trùng, thường là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hoặc bệnh lậu. Viêm vùng chậu có thể xảy ra trong quá trình mang thai, nạo phá thai hoặc sảy thai hoặc xảy ra khi đặt vòng tránh thai. Đầy hơi chướng bụng cùng với sốt, đau và căng tức vùng chậu, chảy dịch âm đạo là các dấu hiệu chỉ báo tình trạng viêm vùng chậu.
 
Bệnh Crohn. Là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thường ở ruột non hoặc ruột già. Thời gian từ khi có các dấu hiệu ến khi chẩn đoán có thể là vài năm, và đầy hơi chướng bụng là một trong số các dấu hiệu sớm. Bệnh Crohn có thể gây hẹp ruột non và dẫn đến tắc nghẽn ruột, dẫn đến đầy hơi chướng bụng nghiêm trọng, sụt cân, buồn nôn và nôn mửa sau khi ăn. Tiêu chảy lẫn máu cũng là một triệu chứng tiêu biểu khi bệnh Crohn xảy ra ở đại tràng.

Theo Thanh Khang (Thanh Niên Online)Tin mới hơn