Gia đình - Sức khỏe

Đậu nành giúp "cải lão hoàn đồng"

Đậu nành là thực phẩm giàu chất isoflavones, một dạng nội tiết tố estrogen thực vật, cung cấp lượng estrogen tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

Mãn kinh là thay đổi tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ, thường xảy ra ở độ tuổi 45-55. Đây là lúc các nội tiết tố điều hòa hoạt động trong cơ thể người phụ nữ bị thiếu hụt trầm trọng do buồng trứng không còn rụng trứng.
 

Đậu nành là thực phẩm cung cấp estrogen dồi dào cho phụ nữ tuổi mãn kinh.

Đặc biệt, nồng độ estrogen trong cơ thể giảm xuống là nguyên nhân dẫn tới những cơn “bốc hỏa”, thường đổ mồ hôi đêm nhiều, thường căng thẳng và dễ cáu gắt.

Mặt khác, sự thiếu hụt estrogen khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục, làm chậm quá trình trao đổi chất, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thoái hóa khớp. Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm quá trình lão hóa trong thời kỳ mãn kinh một cách đáng kể.

Đậu nành là một trong những thực phẩm giàu chất isoflavones, chính là một dạng nội tiết tố estrogen thực vật, cung cấp lượng estrogen tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Đây là một trong những thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh.

Chúng cũng làm giảm lượng cholesterol và giảm bớt những cơn nóng bừng, bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm. Đậu nành còn giúp gia tăng hấp thu canxi vào xương và ngăn quá trình loãng xương, từ đó làm giảm nguy cơ gãy xương.

Để estrogen phát huy được tác dụng, cần ăn ít nhất là 20 g đậu mỗi ngày Một số loại thực vật khác cũng giàu estrogens (phytoestrogens) như rong biển, tảo... cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ tuổi mãn kinh.

Theo BS Ngô Mỹ Hà (Sức Khỏe & Đời Sống)