Gia đình - Sức khỏe

Đàn ông Việt Nam uống rượu nhiều nhất thế giới

 

 Tháng 1/2016, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 triệu lít bia và 70 triệu lít rượu. Đặc biệt, mỗi năm Việt Nam còn tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu do người dân tự nấu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo Việt Nam là quốc gia uống rượu bia đứng hàng đầu khu vực và thế giới. Đặc biệt, tỷ lệ rượu bia đang tăng quá nhanh so với các chỉ số khác.

Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ uống rượu bia ở Đông Nam Á, thứ 10 ở châu Á và 29 trên thế giới. Thứ trưởng Long cũng chỉ ra rằng 77,3% nam giới Việt Nam có sử dụng rượu bia. Đây là con số cao nhất thế giới.

Dan ong Viet Nam uong ruou nhieu nhat the gioi hinh anh 1
Xử phạt bằng cách đo nồng độ cồn góp phần hạn chế rượu bia tiêu thụ tại Việt Nam. Ảnh: Hoàn Nguyễn.

Thạc sĩ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cũng cho biết: "Không có quốc gia nào sử dụng rượu bia ở mức nguy hại cao như Việt Nam. Đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia ở nước ta ngày càng gia tăng".

Theo thống kê, đến tháng 1/2016, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 triệu lít bia và 70 triệu lít rượu. Đặc biệt, mỗi năm Việt Nam còn tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống do người dân tự nấu.

Trung bình, một người nam giới trưởng thành uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất. Nước ta là một trong số những quốc gia đứng hàng đầu thế giới về tỷ lệ này.

Việc sử dụng rượu sẽ gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, khoảng 200 loại bệnh tật như ung thư, tim mach, đái tháo đường, tiêu hóa, tâm thần... có nguyên nhân từ việc sử dụng rượu bia.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định: “Nếu không có biện pháp mạnh tay để hạn chế tình trạng sử dụng rượu bia thì Việt Nam sẽ là quốc gia đứng đầu không phải là thứ 29 trên thế giới như hiện nay”.
 

Theo H.Quyên (Zing.vn)