Gia đình - Sức khỏe

Có văcxin miễn phí, người dân vẫn thích dịch vụ

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại cuộc giao lưu trực tuyến “Câu chuyện văcxin - khi nào hết nóng” do cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 19-3.

Tuy nhiên khoảng 20% người dân vẫn chọn tiêm tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ với cùng loại văcxin.

Ông Đạt cho rằng có tâm lý “miễn phí là không tốt bằng trả tiền cao”, mặc dù thực tế cả hai loại hình tiêm chủng miễn phí và tiêm chủng dịch vụ đều sử dụng cùng loại văcxin.
 

Để phòng bệnh tốt nhất, trẻ cần được tiêm đủ mũi và đúng lịch - Ảnh: Việt Dũng

Hiện nay số người dân có nhu cầu tiêm chủng văcxin dịch vụ, cụ thể là các văcxin 3 trong 1, 4 trong 1, 5 trong 1 và 6 trong 1, thủy đậu rất cao, trong khi tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ đều đã hết sạch các văcxin này.

Theo ông Trần Đắc Phu - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, việc thiếu các văcxin kể trên là do nhà cung cấp không đủ khả năng, nhu cầu sử dụng văcxin cũng gia tăng trên toàn cầu.

Ngoài ra, một số lô văcxin dịch vụ không đạt yêu cầu chất lượng khi nhập khẩu về đến VN nên không được đưa ra thị trường.

Ông Phu cho hay từ một tuần qua, Bộ Y tế đã yêu cầu cơ sở tiêm chủng dịch vụ phải tiêm cho trẻ bằng văcxin tương ứng (nếu hết văcxin), nên đã có trên 1.500 trẻ đến tiêm văcxin 5 trong 1 dịch vụ nhưng chuyển sang tiêm ngừa văcxin 5 trong 1 của tiêm chủng mở rộng, trong đó riêng tại phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội có trên 1.300 trẻ được tiêm bằng văcxin này.

Thế nhưng chi phí trả cho mỗi mũi tiêm dịch vụ, điều kiện và chất lượng tư vấn tại điểm tiêm dịch vụ và điểm tiêm chủng mở rộng là vấn đề người dân quan tâm khi đưa trẻ đi tiêm chủng.

Quy định hiện hành cho phép thu 7.000-17.000 đồng công tiêm/mũi tiêm dịch vụ, trong khi mũi tiêm chủng mở rộng chỉ được trả 600 đồng.

Ông Phú cho biết Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn về tiêm chủng, đồng thời hoàn tất dự thảo nghị quyết đổi mới tiêm chủng trình Chính phủ xem xét.

Theo nghị quyết về đổi mới tiêm chủng, công tiêm tại điểm tiêm chủng mở rộng được đề nghị tăng thêm. Còn trong dự thảo nghị định về tiêm chủng, lần đầu tiên sẽ đưa vấn đề bồi thường ra bàn bạc khi có tai biến tiêm chủng.

Cũng theo ông Phu, Bộ Y tế đang phối hợp với một đối tác xây dựng phần mềm về tiêm chủng.

Hướng tới mỗi trẻ mới sinh có một mã số, các điểm tiêm chủng sẽ cập nhật ngày tiêm chủng, loại văcxin, loại cơ sở tiêm chủng vào phần mềm theo tên và mã số của trẻ.

Phần mềm này nhằm mục tiêu tránh bỏ sót mũi tiêm cho trẻ, nhất là trẻ tạm trú ở địa phương, theo cha mẹ đi làm ăn xa...
 

Nên cho trẻ tiêm đủ mũi và đúng lịch

Hiện nay tỉ lệ tiêm chủng ở VN luôn được thống kê đạt 95%, tuy nhiên khảo sát trong các vụ dịch sởi, dịch ho gà vừa qua, còn một tỉ lệ nhất định trẻ chưa được tiêm chủng, chưa tiêm đủ mũi hoặc đang chờ đợi văcxin dịch vụ thì bị lây dịch.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến, ông Kohei Toda, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại VN, khuyến cáo người dân nên đưa con đi tiêm đủ mũi và đúng lịch.

 
Theo Lan Anh (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn