Gia đình - Sức khỏe

Có thể ăn 7 trái chuối trong ngày không?

Một quả chuối trung bình nặng khoảng 125 gr chứa khoảng 450 mg kali, trong khi kali rất quan trọng cho sự sống còn của cơ thể người. Nhiều người cho rằng cơ thể người rất cần kali, vì vậy sẽ không có vấn đề gì nếu ta ăn một lúc 7 trái chuối, thậm chí nhiều hơn nữa. Điều này có đúng không?

Nam giới có thể ăn ít nhất 8 trái chuối hằng ngày - Ảnh: Shutterstock


Trang news.com.au ngày 14.9 dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Catherine Collins tại Bệnh viện St. George ở London (Anh) cho biết kali tồn tại trong mỗi tế bào của cơ thể người. Cơ thể sử dụng kali để tạo ra điện tích giúp các chức năng tế bào hoạt động đúng. Kali giúp giữ cho nhịp tim ổn định, giúp kích hoạt việc tiết insulin từ tuyến tụy để giúp đường huyết, và quan trọng hơn là làm cho huyết áp trong tầm kiểm soát.

Nếu nồng độ kali trong cơ thể quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra nhịp tim bất thường, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Bà Collins nói: "Chuối không nguy hiểm, và trong thực tế chuối rất tốt cho sức khỏe”.

Theo chính phủ Úc, nam giới trưởng thành nên tiêu thụ 3.800 mg kali hằng ngày và phụ nữ là 2.800 mg mỗi ngày. Một quả chuối trung bình, có trọng lượng 125g, chứa 450 mg kali, có nghĩa là nam giới khỏe mạnh có thể tiêu thụ ít nhất 8 trái chuối hằng ngày.

Cũng theo bà Collins, những người bị bệnh thận nên tránh xa các loại thực phẩm có nhiều kali. Những bệnh nhân có chức năng thận rất thấp nếu nồng độ kali tăng có thể gây hại cho dòng máu của họ, vì họ không thể tống hết loại khoáng chất này qua tiểu tiện.
 
Theo Ngọc Lam (Thanh Niên Online)Tin mới hơn