Gia đình - Sức khỏe

Chuyên gia hàng đầu Việt Nam: Dùng thực phẩm chức năng bù dịch thay oserol có thể tử vong

“Tôi cảm thấy xót xa khi biết lý do các bà mẹ ra hiệu thuốc mua theo đơn nhưng lại được chủ quầy thuốc giới thiệu "thực phẩm chức năng" dạng dung dịch để bù nước”, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ rộng rãi bài viết của một bác sĩ về bệnh nhi bị tiêu chảy, mất nước. Mặc dù, bác sĩ kê oresol nhưng ra hiệu thuốc, người bán lại giới thiệu "thực phẩm chức năng" dạng dung dịch bù nước. Khi về nhà cho bé uống, triệu chứng cứ xấu dần đi, cho đến khi hoảng hốt phát hiện cháu bé lờ đờ không phản ứng, gia đình đưa bé đến viện đã trong tình trạng nguy kịch.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ông rất bức xúc vì bệnh nhi sốt, tiêu chảy mất nước, mặc dù các bác sĩ đã khám, kê đơn dung dịch bù nước oserol và hướng dẫn bà mẹ về nhà cho bé uống nhưng khi trở lại bệnh viện cháu lại trong tình trạng nguy kịch.

Chuyên gia hàng đầu VN: Dùng TP chức năng bù dịch thay oserol có thể tử vong - 1

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai

“Tôi cảm thấy xót xa khi biết lý do các bà mẹ ra hiệu thuốc mua theo đơn nhưng lại được chủ quầy thuốc giới thiệu "thực phẩm chức năng" dạng dung dịch để bù nước.”, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ.

“Các bà mẹ ra hiệu thuốc mua thực phẩm chức năng được giới thiệu thành phần giống oserol nhưng tôi giật mình khi xem. Lọ đó có 10ml nhưng lại bán đắt hơn rất nhiều so với oserol. Trong khi oserol pha 200ml để bù nước thế mà lại mua 10ml cho con uống. Thử hỏi 10 ml thì chữa được bệnh gì? Thay vì bệnh nhân phải uống mấy lít nước/ngày thì lại chỉ uống có 40-50ml nên mới mất nước nghiêm trọng, sức khỏe nguy kịch như vậy”, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về nhi khoa bức xúc.

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cảnh báo, thực phẩm chức năng dùng trong các trường hợp khác không chết người nhưng dùng để điều trị mất nước (tiêu chảy, sốt) là có thể sẽ tử vong.

“Nếu các bà mẹ cứ tiếp tục cho con uống thực phẩm chức năng giống như oresol có thể gây tử vong. Các bà mẹ nên nhớ thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc. Có bệnh phải dùng thuốc nên các mẹ đừng cho con dùng theo đơn của “hiệu thuốc”, PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cảnh báo.

Clip: Chuyên gia cảnh báo hiểm họa vì mua thực phẩm chức năng dạng bù nước thay thế oserol

Theo Diệu Thu (Dân Việt)Tin mới hơn