Gia đình - Sức khỏe

Cảnh giác với hiện tượng vướng khi nuốt, khó thở khi nằm

Bệnh nhân có cảm giác vướng khi nuốt và khó thở khi nằm gần một tháng qua và khi đi khám các bác sĩ kết luận bị u sợi thần kinh phức tạp và hiếm gặp.

 

Chụp CT- Scan phát hiện bệnh nhân có khối u lớn ở vùng trung that.

Trước đó, bệnh nhân P. V. N. A. (sinh năm 1997, ở Cần Giờ, TP HCM) đến khám tại bệnh viện vì có cảm giác vướng khi nuốt và khó thở khi nằm. Tình trạng này kéo dài gần một tháng và bệnh nhân đã đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra bệnh. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u lớn ở vùng trung thất gây chèn ép vào đường ăn và đường thở. Bệnh nhân được sinh thiết, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u sợi thần kinh khổng lồ chiếm toàn bộ vùng cổ và trung thất sau. Khối u bao quanh các mạch máu lớn vùng trung thất và dính với thực quản.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân N.A. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, kíp mổ đã bóc toàn bộ khối u, giải phóng chèn ép cho bệnh nhân. Khối u được lấy ra cân nặng gần 2 kg. Quá trình hậu phẫu diễn tiến thuận lợi, bệnh nhân N.A. được xuất viện sau hơn một tuần.
 

Khối u được lấy ra từ bệnh nhân có cân nặng gần 2 kg.

Tham gia trong kíp phẫu thuật, Ths. BS Lê Phi Long phân tích: “Thông thường, u sợi thần kinh là loại u có thể gặp ở vùng trung thất sau nhưng ít khi gây triệu chứng chèn ép do thường có kích thước nhỏ. Vì vậy, có thể nói, đây là trường hợp hiếm gặp và phức tạp khi khối u có kích thước rất lớn từ vùng cổ chui vào khoang lồng ngực, dính sát với thực quản, khí quản và các mạch máu lớn. Vì vậy, việc tiếp cận và phẫu tích khối u rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong tay nghề và nhiều kinh nghiệm”.

Ngoài tác hại chèn ép, xâm lấn các cơ quan tại chỗ, các khối u vùng trung thất (nếu là ác tính) về lâu dài sẽ gây nên tình trạng di căn xa, khiến người bệnh suy kiệt và dẫn đến tử vong. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra được nguyên nhân gây nên bệnh này nên người bệnh thường khó chủ động phòng ngừa. Để có thể chữa trị kịp thời người dân nên đi khám sớm tại cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực nếu phát hiện cơ thể có những triệu chứng vướng khi nuốt và khó thở khi nằm.
 
Theo Huyền Vy ( Pháp Luật TPHCM)Tin mới hơn