Gia đình - Sức khỏe

Cảnh báo nguy cơ ung thư khi ăn giăm bông ngày Tết

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, thưởng thức nhiều giăm bông, xúc xích dịp Tết tiềm ẩn nguy cơ ung thư ruột.

Theo Các nhà khoa học thuộc Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tránh tiêu thụ xúc xích, giăm bông.
 

Trước khi đưa ra cảnh báo trên, nhóm nghiên cứu từng theo dõi thói quen ăn uống của lượng lớn người dân. Tại đây họ phát hiện, chỉ tính riêng ở Anh, nếu 1 người bình ăn nhiều hơn 70 g thịt chế biến/tuần (tương đương 3 lát thịt muối, giăm bông) thì mỗi năm nước này sẽ tiếp nhận thêm 3.700 bệnh nhân ung thư ruột mắc mới.

Việc ăn nhiều giăm bông, xúc xích tiềm ẩn mối nguy ung thư bởi chúng chứa nhiều muối nitrit (thành phần được thêm vào để giữ màu sắc, kéo dài thời gian bảo quản). Thật không may, các hợp chất này có thể chuyển thành nitrosamine – chất gây ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm.

Mặt khác, thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích có thể được cho thêm nhiều chất khác nhau như màu nhân tạo, hương hóa học, muối… những chất này tích tụ trong cơ thể gây nên mối nguy hại khó lường.

Để những bữa ăn sum họp ngày Tết vừa đầm ấm, vừa có lợi cho sức khỏe, tốt nhất nên hạn chế tối đa loại thực phẩm này. Thay vào đó, chị em nên dành thời gian vào bếp chế biến món ăn nóng hổi từ rau xanh.

Nếu thích thú đồ ăn từ động vật, bạn có thể chế biến thịt gia cầm, cá hay một lượng nhỏ thịt nạc… Những thực phẩm này không gây hại đến sức khỏe mà còn cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Bên cạnh đó, để chống ngán, bạn nên chuẩn bị sẵn các loại hoa quả như cam quýt, táo, bưởi, chuối… dùng sau bữa ăn. Các nhà khoa học từng chứng minh chúng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin thiết yếu rất tốt cho nỗ lực ngừa ung thư.
 
Theo Hải Yến (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn