Gia đình - Sức khỏe

Căn bệnh nam giới cần cảnh giác nếu không muốn "mất giống"

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh vô cùng đau đớn ở nam giới. Nó sẽ làm mất đi khả năng sinh sản của họ. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm sẽ vẫn duy trì được chức năng sinh sản cho nam giới.

Tinh hoàn là bộ phận nằm trong bìu, phí dưới dương vật, là nơi sản xuất, chứa tinh dịch và sản xuất các hormone sinh dục nam.

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào, tổ chức ở tinh hoàn khiến chúng trở nên ác tính. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn được phân thành hai loại chính: u tinh và không phải u tinh. Trong đó loại u tinh chiếm khoảng 30% ở các trường hợp mắc ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn không phải u tinh bao gồm ung thư dạng biểu mô dạng bào thai, ung thư biểu mô màng đệm, u túi noãn và u quái.

Bệnh thường gặp ở nam giới trẻ từ 15-35 tuổi. Những nam giới da trắng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người có da tối màu.

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Thường người bệnh sẽ phát hiện có các u nhỏ ở tinh hoàn nhưng không đau; tinh hoàn, ngực, núm vú to hơn bình thường; bìu nặng, sốt và vú hơi đau,…
 

Căn bệnh không sớm phát hiện sẽ khiến nam giới mất đi “con going”

Bệnh nếu sớm phát hiện sẽ có khả năng chữa trị lên đến 100%. Loại thường gặp mà phát hiện sớm này ở thể ung thư tuyến tụy.

Nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời các tế bào ung thư sẽ lan truyền rất nhanh ra khu vực lân cận và gây hủy hoại tinh hoàn, dương vật của nam giới.

Cách phát hiện sớm ung thư tinh hoàn

Một cách tốt nhất để bạn có thể phát hiện sớm ung thư tinh hoàn và đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình là thường xuyên kiểm tra “cậu nhỏ” của mình.

Hãy làm theo các bước sau:

- Thường xuyên kiểm tra tinh hoàn của mình ngay sau khi tắm với nước nóng. Vì khi đó các tĩnh mạch ở vùng tinh hoàn giãn ra và bạn dễ dàng phát hiện sự bất thường của nó.

Thông thường tinh hoàn của nam giới chỉ to bằng ngón cái của bạn, mặt nhẵn, không đau.

- Dùng 2 tay nhẹ nhàng lăn tinh hoàn để phát hiện các u bướu, và sự bất thường trên bề mặt của nó. Nếu thấy kích thước lớn hơn, sờ thấy có các u nhỏ bên trong, đau ngoài bìu thì đây là dấu hiệu sớm của ung thư tinh hoàn.

- Khi tình hoàn bị sưng đau thì cần phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và điều trị. Đây là cách giúp bạn biết chính xác được mình có bị ung thư tinh hoàn hay không.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn?

- Gia đình có tiền sử bệnh ung thư tinh hoàn.

- Tinh hoàn ẩn trong tuổi thiếu niên.

- Viêm tinh hoàn sau tuổi dậy thì do quai bị.

- Tinh hoàn bị chấn thương, viêm nhiễm,…

- Người thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ, làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn.
 

Tinh hoàn bị ung thư

Điều trị ung thư tinh hoàn

Thông thường ung thư tinh hoàn đều được áp dụng phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, chiếu xạ và hóa chất. Mỗi loại ung thư tinh hoàn sẽ có quý trình điều trị và phương pháp điều trị khác nhau.

Ngoài ra vấn đề tuổi tác, tình trạng sức khỏe, giai đoạn phát triển của ung thư để các bác sĩ tiến hành điều trị. Ung thư tinh hoàn thường được điều trị bởi một nhóm bác sĩ bao gồm: bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ xạ trị, bác sĩ nội khoa.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Bệnh nhân ung thư tinh hoàn thường được các bác sĩ phẫu thuật cắt tinh hoàn qua đường bẹn. Đây là cách tốt nhất để nam giới có thể giữ lại được khả năng sinh sản của mình.

Khi cắt 1 bên tinh hoàn thì bên còn lại vẫn còn khả năng sản xuất tinh trùng và khả năng cương cứng vẫn còn. Do đó khả năng sinh sản vẫn được đảm bảo.

Người bệnh có thể sẽ được cấy tinh hoàn, với trọng lượng tương đương với tinh hoàn bị cắt bỏ để người bệnh cảm thấy tự tin và có giác bình thường như ban đầu.

Nếu bệnh nhân yêu cầu sẽ được các bác sĩ bảo tồn giây thần kinh để đảm bảo khả năng phóng tinh là tốt nhất.
 

Cắt bỏ 1 bên tinh hoàn để đảm bảo chức năng sinh sản cho nam giới

Chiếu xạ tại chỗ

Chiếu xạ sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và làm co nhỏ khối u ung thư và dần loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

Biện pháp này sẽ nhằm vào các hạch ở ổ bụng và tinh hoàn. Tuy nhiên, với những bệnh nhân ung thư tinh hoàn không phải u tinh sẽ không được sử dụng biện pháp này vì nó rất ít hiệu quả mà chỉ có hiệu quả với trường hợp ung thư u tinh.

Việc chiếu xạ rất gây hại cho cơ thể vì không những ảnh hưởng tới tế bào ung thư mà nó còn có ảnh hưởng rất lớn đến các tế bào bình thường xung quanh nó.

Do đó, những bệnh nhân được áp dụng phương pháp này thường gặp phải tác dụng phụ là mệt mỏi, tiêu chảy, ăn không ngon miệng, vùng da trực tiếp chiếu xạ bị thay đổi màu sắc,…

Tuy nhiên, nam giới sẽ nhanh chóng hồi phục chức năng sản xuất tinh trùng và sinh sản sau vài tháng điều trị.

Sử dụng hóa chất toàn thân

Để triệt tiêu hoàn toàn các tế bào ung thư và đảm bảo nó không còn sót lại gây tái phát bệnh hay ở những trường hợp bệnh nặng người ta sẽ áp dụng phương pháp tiêm hóa chất vào các tĩnh mạch.

Đây là phương pháp điều trị toàn thân để tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc sức ảnh hưởng của nó lên các tế bào bình thường của nó là rất lớn.

Người bệnh sẽ gặp phải tác dụng phụ của thuốc là rụng tóc, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, sốt, rét run, nổi ban ngoài ra, đau miệng, ho hoặc khó thở.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nó có thể dễ dàng cướp đi “con giống”, tước đoạt quyền làm cha của nam giới.

Do đó, cần phải cẩn trọng đề phòng, kiểm tra thường xuyên tinh hoàn để sớm phát hiện, điều trị bệnh; tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
 
Theo Tuyết Anh (Soha.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn