Gia đình - Sức khỏe

Bình thủy giữ nhiệt của Trung Quốc gây ung thư

Giới chức Italia tiếp tục thu hồi sản phẩm bình thủy giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất vì có chứa các sợi amiang gây ung thư.

 

Sản phẩm bình thủy giữ nhiệt của Trung Quốc có thể gây ung thư. Ảnh: Europa.

Sản phẩm có số model là Item No1588, mã 60879 với số lô 820112608790. Theo báo cáo của các chuyên gia, sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa nhà bếp 73000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Các sản phẩm bình thủy giữ nhiệt được đóng gói trong các thùng giấy.Nguyên nhân thu hồi sản phẩm do sản phẩm có chứa các sợi amiang giữa vùng phân cách của bộ phận cách nhiệt. Nếu bình bị vỡ, người tiêu dùng có thể hít phải các sợi amiang.

Trước đó, cơ quan chức năng Italia cũng đã thu hồi hàng loạt sản phẩm phích nước của Trung Quốc với cấu tạo sản phẩm phích nước giữ nhiệt này có chứa sợi amiăng trong lớp cách nhiệt (nằm giữa vỏ phích và ruột phích). Trong quá trình sử dụng, nếu phích bị vỡ, người tiêu dùng có thể hít phải sợi amiăng rất độc hại.
 

Bao bì của sản phẩm đang bị thu hồi tại Italia. Ảnh: Europa.

Các nhà khoa học cho biết amiăng (asbestos) là tên gọi chung của loại sợi khoáng. Loại sợi này được chia làm hai nhóm chính là nhóm chrysotile (amiăng trắng) và nhóm amphibole (amiăng nâu xanh). Người ta sử dụng amiăng làm chất cách nhiệt, chống cháy trong các ngành công nghiệp và xây dựng vì nó có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa và ăn mòn hóa chất cũng như có khả năng chịu lực rất tốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa cảnh báo về tác hại của amiăng đối với sức khỏe con người. Bụi amiăng có thể gây bệnh bụi phổi asbetosis, làm đầy và canxi hóa màng phổi, dẫn tới bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư trung biểu mô cho những người tiếp xúc và hít phải bụi amiăng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm khoảng 100.000 người chết do các bệnh ung thư có liên quan đến amiăng. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 10, 20, hoặc 30 năm trước khi phát bệnh. Chính vì vậy, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ra lệnh cấm việc sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm có chứa chất amiăng.

Sản phẩm phích nước AB.M IDEA đã vi phạm quy định REACH về hóa chất và an toàn khi sử dụng hóa chất của EU. Vì vậy, Italia quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm này khỏi thị trường và cảnh báo người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm.
 
Theo Hải Nam (Nguoitieudung.com.vn)