Gia đình - Sức khỏe

Bé 2 tuổi ăn vào là nôn vì khóa kéo sắt nằm trong thực quản

Sau 3 ngày không thể ăn uống, ăn vào bị nôn, bé B.Đ.K (24 tháng) được đưa đến bệnh viện. Các bác sỹ đã phát hiện và gắp ra chiếc khóa kéo bằng sắt dài 5cm từ thực quản của bệnh nhân.

Chiếc khóa kéo bằng kim loại được gắp ra từ thực quản bệnh nhi 24 tháng tuổi (ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngày 1/9, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện thành công ca gắp dị vật đường thở và thực quản cho bệnh nhi B.D.K (24 tháng tuổi, ở xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu, Nghệ An). Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, 3 ngày trước bé bỗng nhiên quấy khóc, không thể ăn uống, ăn vào nôn ra.

Kiểm tra, phát hiện có hình ảnh cản quang ở cổ, các bác sỹ Khoa Tai - Mũi – Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An quyết định gây mê soi thực quản để lấy dị vật.

Việc soi gắp gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân nhỏ tuổi, lồng thực quản hẹp lại bị phù nề do dị vật kim khí lớn và phát hiện muộn. Sau thời gian nỗ lực, các bác sỹ đã gắp thành công một chiếc khóa kéo bằng kim loại ra khỏi thực quản của bệnh nhi B.D.K.

Cũng trong ngày 1/9, ê kíp trực cũng nội soi phế quản, gắp thành công 1 hạt na ra khỏi đường thở của bệnh nhi T.L.Đ (33 tháng tuổi, trú xã Hưng Đông, Tp. Vinh, Nghệ An).

Hiện cả 2 bệnh nhi đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Tai – Mũi – Họng.

Bác sỹ Đinh Xuân Hương - Phó giám đốc, Trưởng khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Sản Nhi khuyến cáo: Các phụ huynh cần cẩn thận khi cho trẻ ăn hay tiếp xúc với đồ vật nhỏ. Khi trẻ bị dị vật xâm nhập thực quản, đường thở nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong, do vậy cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được can thiệp.

Theo Vĩnh Khang (Dân Trí)Tin mới hơn