Gia đình - Sức khỏe

Ánh sáng nhân tạo làm con người yếu đi

Ánh sáng nhân tạo có thể làm con người yếu đi, cơ bắp không còn đầy sinh lực và xương cũng dễ gãy hơn. Các nhà khoa học cho rằng nên cân nhắc việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là người già.
 
Tiếp xúc liên tục trong thời gian dài với ánh sáng nhân tạo có thể gây hại cho cơ và xương - Ảnh: Shutterstock

Trong nghiên cứu, các chuyên gia tại Trung tâm Y khoa Đại học Leiden (Hà Lan) đã cho những con chuột thí nghiệm tiếp xúc liên tục với ánh sáng nhân tạo trong vòng 6 tháng. Đây cũng là một phần của kỹ thuật tra tấn được nhiều cơ quan an ninh quốc tế sử dụng, theo The Independent.

Khi tiến hành kiểm tra lũ chuột, nhóm nghiên cứu phát hiện lượng cơ bắp của chúng bị sụt giảm, xuất hiện thêm các triệu chứng của bệnh loãng xương.

 
Chúng ta từng nghĩ ánh sáng và bóng tối là những kích thích vô hại hoặc trung tính đến sức khỏe con người”, giáo sư Johanna Meijer, người dẫn đầu nghiên cứu, cho hay.
 
Thế nhưng, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cùng chỉ ra tác hại của việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng. Nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Hà Lan cho rằng rất có thể những gián đoạn trong nhịp sinh học do tiếp xúc liên tục với ánh sáng gây ra đã tác động nghiêm trọng đến các thông số sức khỏe.
 
Tình trạng suy giảm thể chất ở chuột không phải vĩnh viễn. Sức khỏe của cơ và xương sẽ trở lại bình thường nếu chúng được tiếp xúc trở lại với ánh sáng tự nhiên và chu kỳ sinh học ngày đêm.
 
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên cân nhắc việc để cơ thể tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng, nhất là các cụ già và người sức khỏe yếu.
 
Hiện tại, 75% dân số thế giới thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm. Tình trạng này còn phổ biến hơn ở những cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe, theo The Independent.

Theo Ngọc Quý (Thanh Niên Online)Tin mới hơn