Gia đình - Sức khỏe

Ăn tôm không đúng cách có thể chết người?

Thông tin ăn tôm và uống vitamin C cùng lúc gây chết người ở Đài Loan khiến dư luận hoang mang.

Người phụ nữ Đài Loan chết đột ngột với dấu hiệu chảy máu mũi, miệng, tai và mắt do ăn tôm cả vỏ và uống vitamin C cùng lúc. Đó là do vỏ tôm chứa thạch tín (asen), ăn chung với vitamin C đã xảy ra ngộ độc trầm trọng.

Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Chicago (Mỹ), vỏ mềm của tôm chứa nhiều postasium 5 tổng hợp với thạch tín Arsenic Oxide (As2O5). Những thực phẩm này không độc đối với cơ thể con người, nhưng nếu ngay lúc đó uống Vitamin C thì phản ứng hoá học sẽ xảy ra. Arsenic Oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride (As203 là chất thường dùng để vẽ viền vàng các loại bát đĩa). Chất Arsenic độc hại sẽ làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng.

 
 
Nhưng thông tin trên đã làm nhiều người Việt Nam lo lắng. Vào mùa hè, nhiều gia đình lựa chọn món cơm nóng ăn với tôm/tép rang mặn vắt chanh (tép nhiều vỏ hơn tôm).

Các nhà khoa học cho rằng ăn tôm cả vỏ và uống kèm Vitamin C gây chết người chỉ là tin đồn giật gân.

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức (khoa Dược, Đại học Y dược TP HCM) đã giải thích: "Vỏ tôm không thể chứa lượng thạch tín nhiều đến mức gây độc cho chính con tôm, ngoại trừ trường hợp rất hiếm là tôm sống trong vùng nước ô nhiễm chứa quá nhiều thạch tín (những nơi sản xuất hoá chất công nghiệp). Nhưng người ta cũng không thể ăn lượng vỏ tôm nhiều gây “chết thình lình với dấu hiệu chảy máu, mũi, mồm, tai và mắt” như thông tin giật gân mô tả.

Hơn nữa, theo thông tin trên mạng, nếu vitamin C phản ứng hoá học với vỏ tôm vì là axit, thì có biết bao chất có tính acid khác trong thức ăn như chanh, khế, dấm... sao không phản ứng với vỏ tôm?".

Qua trường hợp hi hữu này, các nhà khoa học khuyến cáo tôm là thực phẩm ngon bổ, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không nên uống vitamin C trước và sau khi ăn. Nếu bạn ăn tôm/tép vắt chanh cảm thấy ngon miệng thì cũng nên hạn chế, tránh trường hợp đáng tiếc mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Trà Giang (Giadinh.net.vn)Tin mới hơn