Gia đình

Ăn ốc bươu vàng tái chanh, 4 em nhỏ bị viêm màng não

Bốn em nhỏ phải nhập viện cấp cứu sau khi có triệu chứng nôn ói, nhức đầu vì ăn ốc bươu vàng nướng tái.

Bốn em nhỏ phải nhập viện cấp cứu sau khi có triệu chứng nôn ói, nhức đầu vì ăn ốc bươu vàng nướng tái.

4 em nhỏ gồm có các em Minh, Đào, Tiên và Đa (cùng ngụ TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Trong đó, có ba đứa trẻ là chị em bà con với nhau.

Theo lời người thân kể lại, trong lúc vui đùa với nhau, bốn em cùng xuống kênh đi bắt ốc bươu vàng. Sau đó bắt chước người lớn, các em vào bếp, lấy chanh và muối tiêu làm món ốc tái để ăn sống nên mới bị ngộ độc.

Ăn ốc bươu vàng tái chanh, 4 em nhỏ bị viêm màng não - Ảnh 1.
4 em nhỏ được người thân chăm sóc tại bệnh viện.

Tại BV Đa khoa Đồng Tháp, các bệnh nhi được chuẩn đoán viêm màng não, tăng bạch cầu ái toan do nhiễm ký sinh trùng. Trong số này, một bệnh nhi có dấu hiệu liệt dây thần kinh số 6, gây ra hiện tượng lác mắt (lé), một bệnh nhi khác yếu chi.

Sau khi điều trị bằng thuốc kháng giun, tình trạng của các em đã được cải thiện.

BS Nguyễn Thị Hồng Thắm, Trưởng Khoa Nhiễm BV Đa Khoa Đồng Tháp chia sẻ: "Nhiều người lầm tưởng rằng khi tái chanh, con ốc đã chín vì đục màu đi. Tuy nhiên, điều này chỉ làm biến tính protein chứ không giết chết được ký sinh trùng".

 Để phòng chống việc nhiễm ký sinh trùng, các BS cho biết, cách tốt nhất là nên nấu chín thực phẩm.

Theo Thiên Kim (aFamily.vn/Trí thức trẻ)