Gia đình - Sức khỏe

Ăn nhiều trái cây làm con người cảm thấy hạnh phúc hơn

Ăn trái cây và rau củ từ lâu được biết rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng một nghiên cứu mới cho rằng ăn nhiều trái cây, rau củ còn giúp chúng ta hạnh phúc.

Ăn nhiều trái cây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp tăng cảm giác hạnh phúc - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Warwick (Anh) và Đại học Queensland (Australia) khảo sát trên 12.000 người. Họ phát hiện những người ăn nhiều trái cây có chỉ số hài vòng về cuộc sống cũng cao hơn, theo Daily Mail.
 
Ngoài ra, nếu mỗi ngày chia khẩu phần trái cây ra làm 8 phần nhỏ, duy trì thường xuyên trong vòng 2 năm thì mức độ cải thiện cảm giác hạnh phúc còn cao hơn cả mức độ cải thiện sức khỏe.
 
Để hình dung mức độ gia tăng hạnh phúc, các nhà khoa học cho rằng cảm giác hạnh phúc do trái cây mang lại tương đương với cảm giác của người thất nghiệp vừa tìm được việc làm.
 
“Ăn trái cây và rau quả rõ ràng có thể tăng cường cảm giác hạnh phúc ở người, thậm chí nó còn nhanh hơn cả tốc độ cải thiện sức khỏe mà trái cây mang lại”, Daily Mail dẫn lời giáo sư Andrew Oswald, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu.
 
Ăn nhiều rau quả sẽ giúp ngừa ung thư. Tuy nhiên, phải ăn trong một thời gian dài, có thể là gần chục năm thì mới có hiệu quả rõ rệt. Chính điều này đang khiến nhiều người thiếu động lực để ăn rau quả. Thế nhưng, cải thiện cảm giác hạnh phúc có thể đến sớm hơn rất nhiều, ông nói thêm.
 
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học điều chỉnh các yếu tố có khả năng làm thay đổi trạng thái hạnh phúc ở người khảo sát như thu nhập hay điều kiện sống cá nhân.
 
Hiện tại, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu hiệu ứng của các chất chống oxy hóa, thường có nhiều trong trái cây, đến cảm giác lạc quan và hàm lượng chất carotenoid trong cơ thể. Carotenoid có khả năng kích thích cảm giác tích cực, vui vẻ ở con người.

Theo Ngọc Quý (Thanh Niên Online)Tin mới hơn