Gia đình - Sức khỏe

Ăn nhiều chất xơ ngừa được nhiều bệnh

 
Cơ thể chúng ta về mặt kỹ thuật không thể tiêu hóa chất xơ, vì vậy nó dễ dàng đi qua đường ruột và giúp đi tiêu đều đặn.
 
Trang Medical Daily dẫn nghiên cứu, được đăng trên chuyên san “Lão khoa, chuỗi A: Khoa học sinh học và khoa học y học”, cho thấy những người ăn nhiều chất xơ từ ngũ cốc, bánh mì, hoa quả ít có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi và bệnh tật như huyết áp cao và vấn đề nhận thức.
 
Ảnh: Shutterstock

Sau khi kiểm tra lượng chất xơ đóng góp vào quá trình lão hóa thế nào so với các yếu tố khác như tổng lượng carb, chỉ số đường huyết, nạp đường huyết, và lượng đường, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng chất xơ có tác động lớn nhất đối với sức khỏe ở tuổi già.
 
Phó giáo sư Bamini Gopinath - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố: "Về cơ bản, chúng tôi thấy rằng những người có lượng chất xơ cao nhất có nhiều hơn 80% khả năng sống thọ và khỏe mạnh hơn trong 10 năm theo dõi. Họ ít bị cao huyết áp, tiểu đường, mất trí nhớ, trầm cảm, và khuyết tật chức năng”.
 
Có hai loại chất xơ gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan trong nước được tìm thấy trong yến mạch, đậu Hà Lan, đậu, táo, cà rốt, và trái cây như cam, giúp giảm nồng độ cholesterol và glucose; trong khi đó, chất xơ không hòa tan là loại chất xơ không hòa tan trong nước, giữ các dịch tiêu hóa khác di chuyển qua ruột.
 
Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích 1.600 người lớn đều đã trên 50 tuổi. Theo đó, các nhà nghiên cứu tập trung chủ yếu vào các mối liên hệ giữa lượng carbohydrate và lão hóa, và thấy rằng những người ăn nhiều chất xơ ít có khả năng bị bệnh, các triệu chứng trầm cảm, suy giảm nhận thức, các bệnh đường hô hấp và các bệnh mãn tính khác như ung thư, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.
 
Trong nghiên cứu trước đây, một chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh giúp duy trì các vi khuẩn đường ruột và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
 
Để có được chất xơ trong chế độ ăn uống, nên tránh các loại thực phẩm chế biến như trái cây/rau đóng hộp, hoặc bánh mì trắng và mì ống. Bởi ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc đã qua quá trình tinh chế đều đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ, do đó, nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, rau quả tươi, và các loại đậu như đậu Hà Lan.

Theo Ngọc Lam (Thanh Niên Online)Tin mới hơn