Gia đình

Ăn mặn dễ mắc bệnh tim

Người ăn mặn có nguy cơ bị huyết áp cao và suy tim gấp đôi người khác.

Người ăn mặn có nguy cơ bị huyết áp cao và suy tim gấp đôi người khác.

Pekka Jousilahti, giáo sư của Học viện Quốc gia Phần Lan cho biết: "Trái tim không thích muối. Lượng muối ăn vào cơ thể là một trong những nguyên nhân chính gây huyết áp cao, dẫn đến bệnh mạch vành và đột quỵ".

an-man-de-mac-benh-tim

Ăn mặn gây hại tim mạch. Ảnh: Boldsky.

Trong nghiên cứu này, trên 6.000 phụ nữ và nam giới từ 25 đến 64 tuổi ở Phần Lan đã được theo dõi trong hơn 12 năm. Các mẫu nước tiểu của họ được xét nghiệm để đo lượng muối tiêu thụ. Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành 5 nhóm dựa vào lượng muối ăn hàng ngày, trong đó có nhóm người tiêu thụ muối thấp hơn 6,8 g một ngày và cao nhất là hơn 13,7 g. Trong quá trình nghiên cứu, 121 người đàn ông và phụ nữ đã phát triển căn bệnh suy tim mới.

Kết quả cho thấy nhóm tiêu thụ muối cao nhất là hơn 13,7 g một ngày có nguy cơ bị suy tim gấp 2,1 lần. Nhóm ăn nhiều muối thứ nhì, tức khoảng 10,96-13,7 g một ngày có nguy cơ mắc bệnh tim gấp 1,7 lần so với nhóm dùng ít hơn 6,8 g một ngày.

Các kết quả được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch châu Âu tại Barcelona mới đây.

Theo Thu Hiền (VnExpress.net)