Gia đình - Sức khỏe

Ăn bao nhiêu dầu ăn một ngày là đủ?

Theo bác sỹ CK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh, 1 người không nên ăn quá 20 gram/người/ngày.

 

Bác sỹ CK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Dầu ăn là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Vì vậy so với chất béo cung cấp từ động vật (tức là mỡ), dầu ăn tốt hơn so với mỡ.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, lượng chất béo dung nạp hàng ngày của mỗi cơ thể chỉ được phép tối đa 25% tổng năng lượng một ngày. Điều đó có nghĩa là dầu ăn sử dụng với một người có sức khỏe bình thường không quá 4 muỗng cà phê/người/ngày. Nếu ăn quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp và tai biến mạch máu não...

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyên: để có thể sử dụng dầu ăn một cách tốt nhất, mỗi người chỉ sử dụng vừa đủ, tức là không quá 20 gram/người/ngày. Điểm thứ hai, người tiêu dùng nên chọn những loại dầu ăn sản xuất ra từ các loại hạt có nhiều chất béo bão hòa tốt cho hệ thần kinh, tim mạch và sức khỏe như: dầu nành, dầu mè, hoặc dầu gạo, dầu cải, dầu ô liu. Khi chiên xào, cần chọn dầu ăn có độ chịu nhiệt cao.

Điều cần lưu ý là không nên sử dụng dầu chiên lại nhiều lần vì nó sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi vì dùng lại nhiều lần dầu ăn sẽ sinh ra chất làm hại tế bào và sức khỏe của chúng ta không được đảm bảo.
 
Theo Lan Anh (VOV.vn)Tin mới hơn