Gia đình - Sức khỏe

6 tiếng cân não "chiến đấu" với khối u khủng chèn gần hết lồng ngực

Sau 6 tiếng đồng hồ cân não với 2 kíp phẫu thuật, các BS của BV K Trung ương đã bóc tách thành công khối u khủng lồ chèn gần hết lồng ngực và tủy sống cho bệnh nhân.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Y. bị khối u thần kinh tủy sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy và  chèn ép khoang trung thất.

Sau khi hội chẩn các chuyên gia ung bướu trong bệnh viên, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u hình quả tạ vừa nằm trong ống tủy ngực vừa nằm trong lồng ngực liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: vận động, cảm giác, đại tiện, phổi, buồng tim, các tĩnh mạch và động mạch lớn xuất phát từ tim. Việc lựa chọn đường mổ cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Y. được chia thành 2 kíp phẫu thuật. Kíp 1, tiến hành phẫu thuật lấy khối u ở trong tủy sống và lỗ liên hợp, do ThS.BS. Nguyễn Đức Liên và các cộng sự thực hiện.

Để tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu tích vào phía sau cột sống, lấy bỏ toàn bộ khối u trong tủy dưới kính hiển vi, bảo vệ toàn bộ tủy sống và các cấu trúc thần kinh xung quanh, sau đó nẹp cố định cột sống (do khối u đã ăn mòn cuống sống một bên).

“Các bác sỹ đã tiến hành mổ cột sống mở cung sau đốt sống D2, do nguy cơ biến chứng cỏ thể  gây liệt tủy vì vậy ekip đã tiến hành phẫu tích hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế để loại bỏ hoàn toàn khối u nằm trong ống tủy”- ThS.BS Nguyễn Đức Liên nó.

Tiếp đó, kíp 2 do TS Nguyễn Khắc Kiểm, Phó trưởng Khoa Ngoại lồng ngực thực hiện đã tiến hành phẫu thuật lấy phần u nằm trong lồng ngực . Ở thì 2 e kip đã mở ngực lấy bỏ khối u nằm trong trung thất, vì khối u dính vào bó mạch thần kinh cánh tay nên có thể làm tổn thương đám rối cánh tay hoặc ra tĩnh mạch dưới đòn trái, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải dày dạn kinh nghiệm.

Sau 6 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, bệnh nhân tỉnh trở lại cử động hai chân bình thường, và tự thở bình thường.

Được biết, đây là khối u lành tính, bệnh nhân có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Bệnh nhân ra viện sau 7 ngày điều trị, đi lại bình thường và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Theo Nhi Nguyễn (Tiền Phong)Tin mới hơn