Gia đình - Sức khỏe

3 điều cần "phổ biến" cho con dâu

Đọc những bài tâm sự  về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tôi thấy mối quan hệ đó muôn đời vẫn phức tạp dù trong thời đại nào. Tôi cũng từng rất lo lắng bởi tôi có đến ba cậu con trai.

Thứ nhất, tôi tôn trọng công việc riêng của con dâu nhưng cũng có những quy tắc nhất định đối với việc nhà chồng. Nếu như trong nhà có đám cưới, đám giỗ hay việc quan trọng thì tất cả con dâu đều phải tham gia. Tất nhiên dâu ở trong nhà sẽ là người chủ trì, phân công công việc sau khi đã hỏi ý kiến của tôi. Không ai có quyền thoái thác hay mượn cớ này nọ.

Chuyện tiền bạc cũng rất sòng phẳng, nếu việc nhỏ thì vợ chồng tôi sẽ bỏ tiền ra lo, nếu việc lớn thì vợ chồng tôi chịu một nửa còn lại do ba đứa đóng góp. Bởi chúng tôi có lương hưu khá, sống thoải mái nên chưa cần các con phụ giúp nhiều. Chính sự đối xử bình đẳng của tôi mà giữa các chị em bạn dâu không có chuyện tỵ nạnh, hay đặt điều nói xấu nhau. Nếu đứa nào bép xép chuyện gì là tôi chỉnh ngay để không lặp lại.

Thứ hai, đứa nào cưới xong cũng phải sống chung hai năm với bố mẹ mới ra riêng. Điều này tôi đặt vấn đề từ lúc đi xin hỏi rồi làm đám cưới nên sau khi cưới, không con dâu nào làm khó dễ chồng. Bởi tôi muốn con dâu sống trong nhà để hiểu cách sống của nhà chồng, có thời gian học hỏi trước khi sống riêng. Vả lại, tôi muốn đứa cháu đầu lòng nào tôi cũng tự tay chăm bẵm, đến khi cứng cáp mới yên tâm.

Thời gian sống cùng nhau, tôi không có gì khắt khe với các cháu, tôi chỉ cần chúng đi thưa về trình. Nếu con dâu bận việc, tôi cáng đáng hết việc nhà, đi làm về chỉ có việc ngồi vào bàn ăn. Thời buổi hiện đại, tôi không yêu cầu gì về nấu nướng nhưng cố gắng tập cho các cháu biết nấu những món trong nhà thích thường làm vào lúc có việc quan trọng. Hầu hết các con dâu tôi đều biết nấu nướng, không quá vụng nên tôi không phải sửa nhiều. Tôi cũng tuyên bố mỗi đứa tôi chỉ nuôi cho một đứa cháu, khi ra riêng vợ chồng tự lo. Vì tôi già rồi cần được nghỉ ngơi. 

Thứ ba, vợ chồng tôi không phụ thuộc vào tiền bạc của các con. Điều này làm con dâu không coi khinh mình. Lương hàng tháng của vợ chồng bao nhiêu, tôi không quan tâm, chỉ quy định đóng phí sinh hoạt. Thỉnh thoảng, tôi còn mua sắm cho các cháu nội, việc gì trong nhà tôi làm được thì không bao giờ nhờ vả này nọ.

Hiện nay, hai đứa lớn đã ra riêng, chỉ có con dâu út ở với tôi mới được một năm. Gần đây, dâu út tâm sự, không có ý định ở riêng vì muốn chăm sóc bố mẹ. Tôi rất mừng vì con dâu có ý nghĩ như vậy. Nhưng vợ chồng tôi đã bàn tính, số tài sản chúng tôi tích cóp được sẽ chia đều cho các con, nếu út lấy ngôi nhà thì các anh sẽ nhận tiền. Và sổ đỏ chỉ giao cho vợ chồng con út khi chúng tôi mất. Dù gì tôi cũng muốn mình có một tuổi già yên vui, không lặp lại bi kịch của những người trót trao tất cả cho con.

Không biết sau này sẽ thế nào nhưng hiện giờ mẹ chồng nàng dâu vẫn tốt, chưa có mâu thuẫn hay xung đột.

Theo Lê Thị Hường (Phunuonline.com.vn)Tin mới hơn