Đời sống

Ý nghĩa hai sắc hoa hồng trong lễ Vu Lan

Bông hồng đỏ dành cho những ai còn mẹ; bông hồng trắng như một sự tri ân, tưởng nhớ đấng sinh thành đã khuất.

Hàng năm, Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc đều tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu với nhiều nghi lễ ý nghĩa như: cài bông hồng lên áo, rửa chân tạ ơn đấng sinh thành và cầu siêu tỏ lòng biết ơn với người đã khuất.

Ý nghĩa hai sắc hoa hồng

Vu Lan báo hiếu được tổ chức vào tháng bảy âm lịch hằng năm, là lễ hội văn hóa tâm linh lâu đời trong truyền thống Phật giáo và trở thành đạo nghĩa của dân tộc. Đây là dịp mỗi chúng ta khắc ghi câu nói: “Ai còn cha xin đừng làm cha khổ, hãy nhớ câu đạo hiếu làm đầu. Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng làm buồn đôi mắt mẹ nghe không”. Từ đó tự nhủ lòng phải sống sao cho xứng đáng với công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành.

Trong ngày lễ này, ngoài những nghi thức: tạ ơn, thuyết giảng về đạo hiếu, thả đèn hoa đăng... thì cài bông hồng lên áo mang ý nghĩa đặc biệt, được xem là lễ hội với người Việt nói chung và giới Tăng ni, Phật tử nói riêng.

y-nghia-hai-sac-hoa-hong-trong-le-vu-lan

Bông hồng được chọn làm biểu tượng cho ngày lễ Vu Lan.

Nghi thức bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan xuất phát từ ý tưởng của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Theo Thiền sư, bông hoa hồng trong cách nhìn của người Việt là biểu hiện của tình yêu, sự cao quý. Vì thế, loài hoa này được chọn làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật. Với lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn nuôi dưỡng của đấng sinh thành và cài lên ngực bông hồng là tình cảm đẹp nhất và như một bài học sâu sắc về chữ "hiếu" thiêng liêng.

Ai trong chúng ta cũng đã từng lớn lên trong sự chăm sóc của mẹ, sự nâng đỡ của cha. Khi ta biết lắng nghe cuộc sống mẹ dạy ta cảm nhận, khi ta chập chững những bước đi đầu tiên của cuộc đời cha luôn cầm tay dẫn dắt. Bởi vậy, những người còn cha, còn mẹ may mắn được cài lên ngực bông hồng đỏ và với những người không còn cha mẹ, bông hồng trắng như một sự tri ân, tưởng nhớ.

Đón mùa Vu Lan hiếu hạnh cùng Sài Gòn Thiên Phúc

Chương trình “Đại lễ Vu Lan báo hiếu” năm nay được tổ chức tại Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc. Trong đó, nghi thức cài bông hồng sẽ tái hiện sự tích tấm gương hiếu thảo của Mục Kiền Liên - người cứu mẹ thoát khỏi âm cung.

Sự tích của ngày rằm tháng bảy này mang ý nghĩa hướng tâm làm việc thiện trong đời sống tinh thần của người Việt, là dịp để thế hệ trẻ được lắng lòng, nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình với cha mẹ.

Ngoài ra, chương trình “Đại lễ Vu lan báo hiếu” còn tổ chức nghi lễ cầu siêu cho các chư hương linh, để thế hệ con cháu có dịp tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, cội nguồn và cầu chúc cho những người đã khuất sớm được siêu sanh tịnh độ.

Bên cạnh đó là nghi lễ thả đèn hoa đăng, ẩn chứa trong mỗi ngọn đèn là tâm tư, tình cảm chân thành của những người con cùng lời cầu nguyện tốt đẹp nhất dành cho đấng sinh thành.

Khách tham dự còn được thưởng thức đêm nhạc mừng Vu Lan với sự góp mặt của ca sĩ Thùy Trang và các ca sĩ đến từ nhạc viện TP HCM. Chủ đề đêm nhạc “Đạo làm con” là thông điệp nhắn nhủ tất cả mọi người, dù trong cuộc sống tất bật với những lo toan thường nhật thì tình cảm gia đình càng cần được hun đúc và lòng hiếu thảo dành cho cha mẹ cũng được bày tỏ mỗi ngày, để tình yêu thương thêm trọn vẹn.

Ông Đỗ Huy Hoàng, Giám đốc sales - marketing Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc cho biết: đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc là nơi kết nối, gửi gắm những tình yêu thương tới đấng sinh thành. Đây cũng là lời tri ân mà công ty chúng tôi sẽ tổ chức định kỳ hàng năm dành cho thân nhân, quan khách và các chư hương linh đang an nghỉ tại công viên.

Theo Thu Mai (VnExpress.net)Tin mới hơn