Đời sống

Vì sao nhiều người giàu không hạnh phúc như bạn tưởng

"Tiền không mua được hạnh phúc", câu nói tưởng như sáo rỗng nhưng cũng có không ít phần trăm sự thật. 

Sau khi Tim McCarthy bán công ty tiếp thị của mình với giá 45 triệu USD, ông đã chia 8 triệu USD cho các nhân viên đắc lực và góp một phần tương đương cho chính phủ. Ông cũng mời các quản lý cấp cao tham gia một chuyến đi chơi bằng du thuyền, chiêu đãi họ ăn uống, mua sắm thoải mái. Ông nghĩ rằng như vậy là ai nấy đều hạnh phúc, hài lòng nhưng mọi thứ không như mong đợi.

"Mọi người đều cạu cọ còn tôi thì vô cùng thất vọng. Tôi không hiểu tại sao", ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Bây giờ, ông đã có câu trả lời: Cả ông và những người đồng nghiệp, bạn bè giàu có của mình đang mắc hội chứng mất niềm vui. Đó là triệu chứng khiến con người không cảm thấy vui từ các hoạt động mà vốn họ vẫn hứng thú. Hiện đã nghỉ hưu và sống tại quê nhà ở Ohio, Mỹ, với nhiều tiền hơn mức mình cần, Tim đã khám phá ra mối liên quan giữa tiền và mọi vật cũng như sự cân bằng trong cuộc sống. Những ý tưởng của ông được sắp xếp trong một cuốn sách đúc kết cuộc sống của những người nhiều tiền nhưng phiền muộn: Sự dư thừa trống rỗng.

Vì sao nhiều người giàu không hạnh phúc như bạn tưởng
Ảnh minh họa: The Japanese Times.

"Ngay sau khi có được số tiền 45 triệu USD, tôi thực sự rơi vào cảm giác hoang mang. Liệu tôi có xứng đáng với số tiền này? Tôi sẽ đầu tư nó tốt chứ? Tôi có sử dụng tiền cho những việc tốt đẹp? Suốt bao năm đi làm, tôi từng nghĩ rằng mình hẳn sẽ hạnh phúc lắm khi có gia tài vài chục tỷ đô như vậy nhưng khi nó xảy ra thì tôi không cảm nhận được niềm vui", ông nói.

Cuối cùng ông chọn gì? Mua một chiếc du thuyền khổng lồ? Ông hiếm khi dùng đến và nó đòi hỏi cần có cả một đội nhân công để bảo trì và chuẩn bị cho những chuyến đi, dù ngắn. Mua thêm một ngôi nhà tại Pháp? Ông đã có một ngôi nhà đẹp rồi. Sắm một chiếc xe siêu sang? Ông lo nó sẽ bị hỏng hay lấy cắp.

Cuộc sống của ông đã quá đủ đầy: Một ngôi nhà xinh đẹp của nằm bên hồ. Ông lái một chiếc Cadillac và ghé thăm các con, cháu khi thích. Ông đưa con gái đi mua sắm để chúc mừng cô tìm được việc mới và tậu cho con 4 bộ đồ. Ông thường cùng vợ con ra nước ngoài du lịch, thăm người thân. Thế nhưng cảm giác không tìm thấy niềm vui của ông ngày càng tăng khi nấc thang sự nghiệp cao lên, thu nhập tăng nhưng không tỷ lệ thuận với cảm giác mãn nguyện. 

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra kết luận rằng sự giàu có và hạnh phúc không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau, theo Harvard Business Review. Một lý do, chẳng hạn, sự giàu có dường như làm người ta ít hào phóng hơn. Trong một nghiên cứu do Đại học California, Berkeley, thực hiện, những người tham gia một trò chơi cờ cho thấy họ luôn thích độc quyền và kết quả là càng giàu có thì họ càng hẹp hòi, bằng cách hạ thấp những người nghèo hơn mình và cho rằng mình ở vị trí áp đảo hơn.

Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy khi người tham gia được cho 10 đôla và bảo có thể dùng tiền đó để đóng góp một chút hay đưa tất cả cho người khác, những người giàu có hơn chỉ góp dưới 44%. Trong thế giới thực, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người giàu thường dành phần rất nhỏ trong thu nhập cho các mục đích từ thiện (trừ một số trường hợp rất đặc biệt).

Theo Time, người giàu có hơn cũng cô độc hơn - và điều này ảnh hưởng tiêu cực tới hạnh phúc. Người giàu cô độc bởi có nhiều tiền hơn khiến người ta hướng tới việc giữ khoảng cách - hay đơn giản hơn, họ có thể không cần bạn bè. Hơn nữa, khi người ta leo lên được mức thu nhập cao hơn, họ coi trọng sự độc lập và ít kết nối xã hội hơn.

Tuy nhiên, đó lại là điều liên quan mật thiết tới hạnh phúc cá nhân. Kết quả từ nghiên cứu của Notre Dame cho thấy những chỉ số hào phóng như hay quyên tiền, tình nguyện và sẵn sàng vì bạn bè - có liên quan mật thiết tới hạnh phúc.

Trong khi đó, theo các nghiên cứu chúng ta không thể hạnh phúc khi không có ít nhất một mối quan hệ gắn bó, ý nghĩa. Càng có đời sống xã hội sôi nổi thì bạn càng trải nghiệm các cảm xúc tích cực. 

Nếu bạn may mắn giàu có, hãy khiến tiền có ý nghĩa. Và nếu bạn vẫn cảm thấy buồn chán, hãy thử dùng tiền để làm từ thiện xem niềm vui có nhiều hơn không.

Như trường hợp của Tim McCarthy, cuộc sống của ông đã thay đổi sau khi gặp được 3 người đặc biệt:

Một vị giáo viên cả tuần đã mệt nhoài với các học trò nhưng vẫn say mê tham gia tình nguyện ở trường học dành cho các em thiệt thòi vào chủ nhật.

Một giám đốc kiếm được 150.000 USD một năm ngồi trên chiếc tàu đi tình nguyện mà anh phải mất tới 5h mỗi tuần và số tiền đáng kể để di chuyển đến đó.

Một người bạn của vợ ông bận rộn với công việc lau dọn mỗi ngày nhưng sẵn sàng hiến nơi ở cho những người già neo đơn không nơi nương tựa.

"Họ là ba người hạnh phúc nhất mà tôi biết trong khi những người bạn giàu có của tôi thì hoàn toàn không tìm được niềm vui sau quá trình theo đuổi con đường công danh, tiền bạc", ông nói.

Từ đó, ông quyết định chọn chỉ theo đuổi những gì mình cảm thấy quan trọng: Dùng tiền để làm những điều hữu ích cho đời, giúp đỡ những người khác, xây dựng các mối quan hệ thân thiết thực sự và trải nghiệm cuộc sống trong từng phút giây...

Theo Vương Linh (VnExpress.net)
Tin mới hơn