Đời sống

Vì sao kiêng ăn mắm tôm đầu năm?

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo.

Vì sao kiêng ăn mắm tôm đầu năm?

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo.

Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Vì sao kiêng ăn mắm tôm đầu năm?
Ảnh minh họa.

Những điều cần lưu ý khi ăn hay sử dụng mắm tôm:

Nếu ăn mắm tôm được làm theo đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh, có nhãn mác đàng hoàng của những cơ sở sản xuất uy tín thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng. "Nhưng nếu ăn phải mắm tôm bẩn, mắm tôm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ở những nơi sản xuất không đảm bảo thì chúng ta có nguy cơ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột, E.coli hoặc các vi khuẩn có bào tử sống yếm khí", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Mắm tôm bẩn hoành hành, một lần nữa nhìn lại tác hại của loại thực phẩm này nếu bạn không muốn mắc bệnh

Nếu ăn mắm tôm được làm theo đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh, có nhãn mác đàng hoàng của những cơ sở sản xuất uy tín thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

Nếu mắm tôm xuất hiện dòi, bọ thì nhất quyết phải đổ đi. Lúc này, mắm tôm đã trở thành phế phẩm, dòi bọ sinh sống trong đó đã ăn hết chất dinh dưỡng. Nếu bạn cứ tiếp tục ăn thì không những không nạp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn phát sinh nhiều bệnh tật, trong đó rõ nhất là bệnh đường tiêu hóa, bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, kiết lị… về lâu dài có nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư dạ dày, ruột…

- Mắm tôm sạch: Được che đậy cẩn thận, đặt ở khu vực yếm khí, không phơi ngoài trời, luôn luôn được đóng cửa để hấp thụ nhiệt, mắm sẽ lên men từ từ, tự nhiên và ổn định. 2 nguyên liệu chính là moi tươi, muối biển phải thật sạch.

- Mắm tôm bẩn: Không có màu sắc tự nhiên của mắm tôm mà sử dụng hóa chất. Ngoài việc kiểm nghiệm, quan sát thật kỹ, bạn cũng có thể may mắn nhận biết được mắm tôm bẩn với dấu hiệu như màu hồng, màu hồng đỏ tươi. Trong khi mắm tôm sạch chỉ có màu hơi hồng, đảm bảo moi tươi (moi ươn thì mắm sẽ có màu đen hơn nếu không sử dụng hóa chất).

Theo Hạ Vy (Khỏe & Đẹp)
Tin mới hơn