Đời sống

Tuyệt chiêu kiểm soát trẻ xem phim sex, web đen

“Canh phòng, kiểm soát là việc “cực chẳng đã”, cách tốt nhất là giúp con tự nhận thức và tự kiểm soát. Bởi chúng ta không thể nào theo con mọi lúc mọi nơi", chuyên gia tâm lý chia sẻ.

“Canh phòng, kiểm soát là việc “cực chẳng đã”, cách tốt nhất là giúp con tự nhận thức và tự kiểm soát. Bởi chúng ta không thể nào theo con mọi lúc mọi nơi", chuyên gia tâm lý chia sẻ.

PGS.TS Lê Văn Hảo - Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Con xem phim xxx, cha mẹ nên làm gì” (do trường Phổ thông liên cấp Olympia tổ chức) rằng hầu hết các bậc phụ huynh khi phát hiện con xem phim sex, web đen đều rất sốc, hoang mang và hầu hết phụ huynh đều không biết phải xử lý thế nào.

Theo ông Hảo, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là bình tĩnh, đừng phản ứng tiêu cực với con bởi “vũ khí” mà cha mẹ có là mối quan hệ tốt với con, nếu đã mất mối quan hệ này thì mọi ảnh hưởng về sau đều không còn tác dụng.

“Bố mẹ nên tìm cách nói chuyện với con cái nhưng phải lựa chọn thời điểm phù hợp, hình thức phù hợp. Thời điểm nào là thích hợp? Là khi con trẻ tò mò đặt các câu hỏi giới tính với bố mẹ. Trẻ hỏi là trẻ đang tìm kiếm câu trả lời, chính là lúc trẻ tiếp thu tốt nhất”, ông Hảo nói.

Tuyệt chiêu kiểm soát trẻ xem phim sex, web đen

Trước 12 tuổi là thời gian vàng để cha mẹ nói chuyện tình dục, giáo dục giới tính cho con.

 
Ông Hảo cũng gợi ý rằng, thay vì kết tội, phán xét con, cha mẹ nên hỏi con các câu hỏi mở để con trả lời, làm sao để trẻ thấy rằng việc xem web đen không phải là tội lỗi, cha mẹ sẵn sàng nói chuyện. Việc hỏi các câu hỏi mở, hỏi ngược lại con còn có thể kiểm tra kiến thức tình dục của con đang ở trình độ nào để cha mẹ xây dựng, bồi đắp thêm.

Đồng quan điểm, Thạc sĩ Christopher Mc Donald, hiệu trưởng trưởng Olympia, người có hơn 25 năm quản lý giáo dục tại Hoa Kỳ cho rằng, phụ huynh nên chủ động nói chuyện với con về vấn đề này trước 12 tuổi, bởi sau 12 tuổi trẻ sẽ không còn cởi mở với cha mẹ nữa.

“Và đương nhiên nếu chúng ta không dạy con thì internet, phim khiêu dâm sẽ làm thay chúng ta trong việc dạy con”, ông Mc Donald khuyến cáo.

Dấu hiệu nhận biết trẻ nghiện sex

Tình dục là một phần tự nhiên của con người và chuyện con trẻ ở tuổi dậy thì xem phim, đọc truyện sex cũng là một hành động tự nhiên, bình thường. Cha mẹ chỉ nên dùng biện pháp mạnh để can thiệp khi con trẻ có những hành động cho thấy chúng đang nghiện tình dục.

Theo PGS.TS Lê Văn Hảo, những dấu hiệu sau sẽ cho thấy trẻ từ 12-14 tuổi nghiện sex:

- Quá bận tâm với các trò chơi tình dục (nói nhiều về tình dục, lái cái câu chuyện đang nói về chủ đề tình dục).

- Tham gia trò chơi tình dục với các trẻ ít hoặc nhiều tuổi hơn.

- Tỏ ra “thành thạo” sớm hơn so với lứa tuổi.

- Chơi, khám phá tình dục tác động tiêu cực đến trẻ khác.

- Hướng hành vi tình dục đến thanh thiếu niên, người lớn tuổi hơn.

- Dùng cách mua chuộc, đe dọa, hoặc ép trẻ khác tham gia trò chơi tình dục.

“Ví dụ như ở trẻ nam, tới tuổi trưởng thành sẽ có hành động thủ dâm, và để làm như thế chúng sẽ xem phim khiêu dâm. Chuyện này xét ở khía cạnh tâm sinh lý là vấn đề thường thấy. Nhưng nếu để việc này trở nên quá đà, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, đến việc học tập, sinh hoạt, hành vi hằng ngày thì thật sự là việc bất thường”, ông Hảo giải thích.

Với các hành vi đã để lại hậu quả như mang thai ngoài ý muốn, lây bệnh vì quan hệ tình dục không an toàn thì cha mẹ chỉ có cách tìm biện pháp xử lý. Vậy nên, cách tốt nhất là phòng ngừa, giáo dục con trẻ để việc đó không xảy ra.

Tuyệt chiêu kiểm soát trẻ xem phim sex, web đen - 1

PGS. TS Lê Văn Hảo và Thạc sĩ giáo dục đến từ Mỹ Christopher Mc Donald.

 
Kiểm soát con như thế nào?

Theo các chuyên gia tâm lý, tình dục thì việc ngăn cấm, dùng các biện pháp kỹ thuật để chặn con tiếp xúc với web đen, phim sex là “cực chẳng đã” và cũng không mấy hiệu quả bởi chúng không xem ở nhà thì chúng xem ngoài quán net, không dùng wifi của trường thì dùng 3G, không dùng máy tính thì dùng điện thoại, ipad, bản thân trẻ không có thiết bị công nghệ thì chúng sẽ xem nhờ bạn bè….

Vì vậy, thay vì cấm đoán, kiểm soát trẻ thì hãy dạy chúng cách tự ý thức, tự kiểm soát hành vi của mình. PGS.TS Hảo gợi ý một số cách cha mẹ có thể kiểm soát hành vi tình dục của con trẻ như sau:

- Nói chuyện về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, internet ngay từ khi con còn nhỏ. Thời điểm thích hợp nhất là khi vừa mua cho con các thiết bị này, khi con sử dụng lần đầu.

- Đặt ra các giới hạn hợp lý (nếu được kể cả biện pháp kỹ thuật). Bố mẹ nên thảo luận với con và cùng đưa ra “luật” sử dụng các thiết bị công nghệ trong gia đình như mỗi ngày được sử dụng mấy tiếng, không sử dụng trong giờ ăn cơm, sinh hoạt chung của gia đình…

- Kết bạn với con trên mạng xã hội, dành thời gian online với con.

- Cân nhắc việc để con ngủ cùng máy tính, điện thoại thông minh hay không. Nếu cha mẹ đặt máy tính ở phòng sinh hoạt chung thì cha mẹ có thể quan sát/vào kiểm tra các hoạt động truy cập của con, con cũng sẽ phải “dè chừng” khi có ý định truy cập các trang web đen.

- Thay thế bằng các hoạt động khác: các hoạt động thể dục thể thao vừa để con "tiêu" bớt thời gian rảnh, vừa xao lãng sự chú ý của con đến máy tính hơn.

- Hãy là tấm gương tốt. Muốn dạy con, thì cha mẹ cũng phải có ý thức giữ hình ảnh của mình, trở thành tấm gương của con. Có đứa con chia sẻ rằng, chúng xem phim sex vì tò mò thấy bố của chúng cũng xem.

Ông Hảo cũng khuyến cáo thêm rằng, ngoài môi trường gia đình, nhà trường thì trẻ còn tiếp xúc với môi trường xã hội. Không chỉ việc xem phim sex, mà sẽ có nhiều việc tiêu cực mà trẻ có thể bị cám dỗ, bị lôi kéo, tham gia từ bạn bè, những người ngoài xã hội. Cha mẹ không thể kè kè bên con mọi lúc mọi nơi nên phải trang bị cho chúng kiến thức, kinh nghiệm để chúng tự đưa ra các quyết định.

“Nếu trong y học, tiêm văcxin là để cơ thể tạo đề kháng với bệnh tật, thì ở khía cạnh tâm lý cũng cần có những loại “văcxin” để người trẻ nói chung và học sinh phổ thông nói riêng có khả năng đề kháng với những cám dỗ thiếu lành mạnh”, ông Hảo nói.
 
>> Thấy con gái đọc truyện sex, tôi sẽ đọc cùng!
>> Kinh nghiệm kiểm soát trẻ truy cập web sex
>> Sững sờ con gái 12 tuổi hỏi mẹ về đời sống tình dục
 
Theo Kim Minh (VietNamNet)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...
Tin cũ hơn