Đời sống

Tôi không biết con làm gì trên 'phây' cho tới một ngày...

Sau vụ việc nữ sinh tự tử vì clip hôn bạn trai lan truyền trên mạng, nhiều phụ huynh tá hỏa vì lâu nay không biết con làm gì trên 'phây' (Facebook).

Tôi không biết con làm gì trên phây cho tới một ngày...

Tôi không cho con dùng smartphone, nhưng mỗi ngày cháu có 60-120 phút để lên mạng bằng máy tính để bàn ở nhà với quy định: lên mạng chủ yếu để đọc tin tức, search những thông tin cần thiết cho bài học ở trường; sau đó mới đến các diễn đàn dành cho giới trẻ, Facebook…

Một ngày, con đang ngồi máy tính thì có việc đột xuất, vội chạy đi. Tôi tò mò nhìn vào màn hình, thì ra là trang Facebook cá nhân của con. Lướt qua, tôi sửng sốt khi thấy con trên Facebook hoàn toàn khác nó ngoài đời. 

Các status của nó toàn những hình ảnh mát mẻ của bản thân con gái với những lời lẽ bất cần đời. Các bình luận, trao đổi của các bạn nó trên mạng cũng khiến tôi sốc không kém: rất bậy và rất tục. 

Tôi giận lắm. Nhưng biết nếu làm to chuyện thì sẽ không giải quyết được gì, tôi bàn với ông xã và thống nhất chúng tôi cũng chơi Facebook để kết bạn với con. 

Nhưng không ngờ con đã từ chối kết bạn với bố mẹ, đồng thời để thông tin của mình ở dạng riêng tư (chỉ bạn bè trong list danh sách mới xem được). Chưa hết, nó còn hỏi thẳng: "Bố mẹ định theo dõi con à? Đó là thế giới riêng của con, chỉ khi lên mạng con mới là chính mình".

Càng nghĩ tôi càng lo. Bàn với ông xã mãi, cuối cùng tôi lập một nick mới, teen hơn. May mắn, lần này, tôi được chấp nhận kết bạn. Rút kinh nghiệm từ lần trước, tôi cũng like, bình luận theo kiểu "tát nước theo mưa" để chia sẻ nỗi niềm của con.

Theo dõi Facebook của con, tôi mới biết con rất bất mãn với bố mẹ: bắt con để tóc dài trong khi con thích tóc tém, bắt con mặc đồ kín cổng cao tường trong khi con thích "mát mẻ", bắt con học đàn trong khi con thích học võ…

Và quan trọng hơn, tôi phát hiện ra con có bạn trai - một anh chàng với vẻ ngoài mà mới nhìn thôi tôi đã khó chịu, nhất là mái tóc nhuộm vàng chóe của anh ta.

Sau đó, tôi đã phải đi tư vấn để từng bước làm bạn với con, tôn trọng sở thích riêng tư của con, tránh kiểu áp đặt ý mình lên con cái đồng thời có cách nói thuyết phục hơn khi định khuyên giải con một điều gì đó.

6 tháng sau khi kết bạn, con gái phát hiện ra tôi. Nhưng may mắn, con đã không block mẹ, vì: "Bây giờ mẹ đã hiểu con hơn. Mẹ đã đồng hành cùng với con".

Tôi thở phào nhẹ nhõm vì mình đang làm bạn của con, biết rõ con đang làm gì trên mạng xã hội và quan trọng hơn con đã không còn thích anh chàng ăn nói bỗ bã, tục tĩu, mái tóc vàng chóe nữa. Con thích bạn trai có style đàng hoàng hơn. Con dành thời gian để học nhiều hơn.

Giờ đây, tôi vẫn đồng hành với con hàng ngày…

Theo Nguyễn Hồng Loan (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn