Đời sống

Thành công, danh vọng liệu còn ý nghĩa nếu sợi dây tinh thần lỏng lẻo mà Tết là điểm nối?

"Tôi từng ghét Tết, từng chọn những cái Tết xa nhà, từng ăn nhậu bia bọt trong đêm giao thừa mà không phải nhà mình..."

Những năm gần đây đã có rất nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ Tết Nguyên Đán bởi kỳ nghỉ quá dài kèm theo quá nhiều hệ lụy liên quan đến tài chính, kinh tế. Với nhà báo Hoàng Nguyên Vũ, anh cũng từng ghét kỳ nghỉ Tết nhưng giờ đã khác.

Dưới đây là tâm sự của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ, một đứa con đi lập nghiệp xa nhà:

Chuẩn bị bước sang tháng 12 âm lịch. Cái tháng mà ngồi làm việc cũng không yên. Người ngồi đây mà trí não đang hướng về cái vườn rau xanh mướt của mẹ, với những lá xà lách quăn quăn, lá mùi thơm ngát, với bát nước sốt cà chua đỏ mọng, chấm chấm, cho vào miệng, trong cái lành lạnh trời Bắc.

Người ta nói bỏ Tết âm. Bỏ thì cũng được, nhưng một năm chỉ có một dịp dài dài cho mẹ gặp các con. Một năm có một dịp dài dài để thắp hương cho tổ tiên, thăm mộ ông bà. Một năm có một dịp dài dài để gặp lại một số bạn cũ. Và một năm có một dịp dài dài để biết mình có bao nhiêu cháu chắt, chúng đã lớn như thế nào rồi.

Đó, bạn cứ bỏ, còn mình thì không bỏ những điều này được đâu.

Thèm lắm cái ngày giáp Tết, bò lên đường đê Yên Phụ chọn một cành đào, mua ít hoa Lay - ơn, ít Violet tím đưa về nhà. Trong cái mưa phùn phây phây, nhìn anh trai gói bánh chưng, chị dâu dọn nhà, thằng cháu cầm cái bình tưới mấy bụi hoa hồng vừa trồng. Rồi cả nhà chung bữa ăn, trong cái gian nhà gỗ cũ...

Thành công, danh vọng liệu còn ý nghĩa nếu sợi dây tinh thần lỏng lẻo mà Tết là điểm nối?
Ảnh minh họa

Ừ, tôi người Việt, sống hơi hướng cổ nên hơi âm lịch một chút. Tôi từng ghét Tết, từng chọn những cái Tết xa nhà, từng ăn nhậu bia bọt trong đêm giao thừa mà không phải nhà mình, rồi lặng lẽ đi ra phía sau tự hỏi mình: Giờ này bố mẹ chắc vẫn thức chờ con gọi điện phải không? Giờ này bố mẹ cũng muốn nhìn thấy con và nói một lời chúc nào đó tốt nhất cho con, phải không? Và muốn khóc.

Thế thôi, cũng tạm đủ những giây phút ý nghĩa đi qua cuộc sống này, của một cuộc đời, một thân phận người Việt trong mình.

Chúng ta bôn ba, chúng ta thành công, chúng ta có danh vọng, suy cho cùng sẽ còn ý nghĩa nhiều không nếu sợi dây thân tình lỏng lẻo và những giá trị cội nguồn bị đứt đoạn?

Tôi là người Việt, tôi mang tâm hồn người Việt. Nếu bỏ Tết, cái tâm hồn ấy sẽ trở nên công nghiệp.

Theo An (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn