Đời sống

Status "bóc mẽ" đàn ông Việt: 1 cô xinh nhưng ngu và 1 cô thông minh nhưng xấu, các anh chọn cô nào?

quan điểm về phụ nữ hiện đại

Chuyện về phụ nữ hiện đại khiến cư dân mạng suy ngẫm.

"Có lần tôi hỏi đùa anh bạn mình: Giữa một người phụ nữ ngu ngu mà xinh đẹp và một người phụ nữ thông minh và bớt xinh tí, anh chọn ai?

Ngẫm nghĩ hồi lâu anh trả lời: Trước là tôi chọn em ngu ngơ đấy, về nói gì cũng đúng, cũng tin. Nhưng giờ nghĩ ngu ngơ quá cũng không ổn, đưa em 1 em tiêu 10, mình còng lưng kiếm tiền, em lại chỉ ăn với mua sắm thì đến khi mình lọm khọm ăn cơm bằng lợi em vẫn mơn mởn thì chết.

Thôi, lấy vợ khôn, giỏi giang vẫn tốt!

Tôi cười, thì ra là vậy, giờ các anh sợ mấy em õng ẹo, đẹp từ trên xuống dưới, chỉ có vòng 1 chứ không có não rồi!

Anh bạn tôi sau khi lấy vợ, từ công tử khét tiếng ăn chơi giờ trở thành người đàn ông mẫu mực. Từ những cuộc vui bar bọt suốt ngày, giờ đã biết thi thoảng ra trông hàng cho vợ, giúp vợ đón con hay bạn bè có rủ đi nhậu cũng biết đường về sớm cho con học bài! Anh bảo, hồi xưa, có ngại khi bạn bè trêu núp váy vợ, sợ vợ. Nhưng giờ mới thấy được nhiều hơn mất.

Cũng hiểu rằng vợ làm vì mình, vì gia đình và cũng thông cảm với vợ hơn. Ngẫm mới thấy, phụ nữ độc lập kinh tế, biết kiếm tiền và biết vun đắp hạnh phúc gia đình thì sẽ thuần hóa được người chồng thành soái ca ngôn tình luôn.

Vợ làm kinh tế giỏi, nên anh ấy chẳng phải lo nghĩ quá nhiều về chuyện tiền nong. Anh có thời gian chơi với con, có thời gian thực hiện ước mơ của mình: mở một cửa hàng chuyên về thiết bị điện tử. Nghe có vẻ nhàn nhã. Nhưng thực sự, phụ nữ mạnh mẽ đến đâu vẫn cần một người đàn ông để dựa. Tôi luôn biết trong mọi quyết định của chị, mở thêm chi nhánh, nhập thêm mặt hàng... đều có đóng góp, chia sẻ của anh!".

Chủ nhân của câu chuyện hơn 5000 like này là bà chủ 8X xinh đẹp Quyên Nguyễn (sinh năm 1989), hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bước vào con đường kinh doanh từ năm 20 tuổi, với bản lĩnh và tài năng khéo léo, từ cửa hàng nhỏ đầu tiên trong tay giờ Quyên đã phát triển thành 2 cửa hàng tiện lợi, ngoài ra chị còn sở hữu 2 spa có tiếng ở Hà Nội, được nhiều chị em tin tưởng. Còn khá trẻ nhưng bà mẹ 1 con đã tạo dựng sự nghiệp thành đạt đáng ngưỡng mộ, lại có tổ ấm riêng hạnh phúc, viên mãn, quả là mẫu phụ nữ hiện đại lý tưởng.

quan điểm về phụ nữ hiện đại

Vừa là bà chủ thành đạt, vừa là người vợ đảm đang, chị Quyên thừa trải nghiệm để có những suy ngẫm vô cùng sâu sắc về phụ nữ.

Câu chuyện của Quyên khá hay và hấp dẫn. Với câu hỏi kinh điển dành cho đàn ông, chọn phụ nữ thông minh hay phụ nữ đẹp, "anh bạn" được lấy làm ví dụ minh họa đã đưa ra câu trả lời khiến chị em bất ngờ. Đâu phải đàn ông nào cũng qua loa thực dụng! Vẫn có người biết suy nghĩ thấu đáo, cẩn trọng, nhìn nhận vai trò của phụ nữ một cách tử tế, rõ ràng. Người phụ nữ đẹp về nhân cách sẽ khiến đàn ông thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, phụ nữ giỏi giang cũng khiến đàn ông tự hào, cảm thấy lựa chọn của mình là xứng đáng, bởi vậy bây giờ, đẹp thôi chưa đủ, giá trị của phái đẹp còn được đánh giá nhờ trí tuệ nữa. Đàn bà giỏi giang, khéo léo, cân bằng được cả công việc lẫn gia đình, giống như chị Quyên, đều có khả năng vun đắp cuộc sống riêng hạnh phúc, và "thuần hóa được người chồng thành soái ca ngôn tình luôn".

Với kinh nghiệm và sự từng trải của người phụ nữ gần 30, Quyên có góc nhìn khá tinh tế, sâu sắc quanh cuộc sống vợ chồng. Bản thân chị đã chứng kiến không ít chuyện hôn nhân trong ngõ hẹp, chẳng đâu xa xôi, bạn bè ngay bên cạnh chị thôi đã có đủ loại hoàn cảnh, đủ loại éo le rơi xuống đầu người phụ nữ. Đâu phải cứ cưới về là mọi thứ ổn định, an phận thủ thường sẽ được chồng yêu thương, đầy người phụ nữ thay đổi số phận hoàn toàn sau khi bị ràng buộc bởi tờ đăng ký kết hôn và chiếc nhẫn cưới. Quanh đi quẩn lại, phụ nữ vẫn chịu thiệt thòi.

"Đàn ông Việt Nam thường có tính gia trưởng nên đa phần thích lấy vợ ngoan hiền, dễ bảo. Đi làm một công việc an phận, nhàn hạ, kiếm vài đồng đi chợ, còn thời gian chăm sóc gia đình, nấu cơm giặt giũ con cái.

Bên nội có gì thì về cáng đáng mà bên ngoại có việc gì thì cấm có kêu. Thế mới có chuyện nhiều chị muốn cho bố mẹ vài đồng mà phải chắt bóp từng hào đi chợ, léng phéng để chồng biết lại bảo có quỹ đen, hay dấm dúi cho nhà ngoại hết.

Nhiều anh chồng nghĩ mình ra đường lăn lộn vất vả kiếm tiền, hàng tháng ném một cọc tiền cho vợ thế là xong trách nhiệm. Thời gian còn lại đi ăn nhậu, đi tiếp khách, về nhà thì vểnh râu chơi, cái điều khiển tivi khéo còn lười đứng dậy lấy. Mỗi khi vợ hỏi tiền đều nghĩ: ở nhà tiêu gì tiêu lắm.

Vâng, tiền ăn hàng tháng, tiển sữa tiền bỉm, tiền học cho con, tiền đối nội đối ngoại, tiền điện tiền nước...ai trả? Giờ chả ăn uống chỉ ngồi thiền hít khí trời mà sống thì vẫn phải thắp cái đèn mà nhìn mặt nhau nữa là thời buổi động cái gì cũng tiền.

Chả phải cô vợ nào sau khi lấy chồng cũng biến thành những "con sư tử mồm kêu tiền tiền" đâu, cuộc sống nó thế.

Không làm được tiền thì bị coi là con sen, con súng ở nhà. Còn những người phụ nữ làm ra tiền lại bị đánh giá là vượt mặt chồng, coi khinh chồng. Nghĩ cũng tội, giỏi cũng là cái tội”.

quan điểm về phụ nữ hiện đại

May mắn có người chồng tâm lý, yêu chiều hết mực, bà chủ trẻ đang hưởng thụ cuộc sống viên mãn như mơ.

quan điểm về phụ nữ hiện đại

Chị là hình mẫu lý tưởng của phụ nữ hiện đại - vừa xinh đẹp vừa giỏi giang.

Quyên đã chỉ thẳng ra những cái xấu mà đàn ông Việt hay mắc phải khi đứng ở vị trí người chồng trong gia đình. Mặc dù xã hội hiện đại đã bớt chuyện trọng nam khinh nữ, có rất nhiều “soái ca” yêu vợ thương con trong cuộc sống đời thường, suy nghĩ tiến bộ, chia sẻ việc nhà với vợ, nhưng vẫn còn không ít đàn ông gia trưởng, không biết tôn trọng vợ, khiến cho không ít phụ nữ phải chịu đựng hôn nhân tù túng, khổ sở. Minh chứng thêm cho quan điểm “phụ nữ giỏi thì bị đánh giá là khinh chồng, không làm ra tiền thì bị coi là con sen”, bà mẹ 1 con đã kể thêm câu chuyện khác, về một người phụ nữ bất hạnh phải đối diện với bao nỗi khổ đau oan ức chỉ vì hi sinh cho chồng:

“Chị bạn tôi là doanh nhân thành đạt lắm, chị thương anh chồng sa cơ lỡ vận làm ăn thất bát nên cố gắng từ một cô văn phòng nhà nước ra đời làm kinh tế. Chị thành công, mở mấy nhà hàng ăn uống to đẹp ở giữa thủ đô, cuộc sống giầu sang nhưng chị lại than buồn, chồng không hiểu chị nỗ lực là vì gia đình, vì con cái lại chỉ chăm chăm xỉa xói vì vợ kiếm được tiền không chăm lo cho gia đình.

Anh sa ngã, chơi bời, gái gú. Tôi thấy chị mà thương lắm, giờ mới hiểu thì ra nhà giàu cũng khóc".

Tự hỏi rằng, có bao nhiêu người đàn ông trên thế gian này hiểu được tấm lòng mà vợ dành cho mình, có bao nhiêu người đàn ông biết trân trọng nâng niu phụ nữ, nhìn nhận công bằng sự hi sinh mà phụ nữ dành cho chồng con? Xoay quanh mối quan hệ vợ chồng cũng có quá nhiều thứ để bàn luận mỗi ngày rồi, nếu kể ra ở đây thì chẳng biết mấy lần nghìn lẻ một đêm mới hết.

quan điểm về phụ nữ hiện đại

Những chia sẻ sâu sắc của bà mẹ Hà thành về phụ nữ đã khiến nhiều ông chồng phải suy nghĩ lại.

Lời tâm sự của chị Quyên cũng chỉ là một phần mà thôi, bày tỏ sự đồng cảm với phận đàn bà, mong các ông chồng đọc được sẽ suy ngẫm ít nhiều, để xem mình đã thực sự làm tròn trách nhiệm của một người đàn ông hay chưa, khiến cho người phụ nữ của mình hạnh phúc thực sự chưa. Hay các anh chỉ là kẻ tước đi tự do, tuổi thanh xuân, và nhan sắc của vợ? Tâm sự của chị đã đánh trúng tâm lý nhiều người, cả phái mạnh lẫn phái đẹp, chạm đến nỗi lòng biết bao người phụ nữ, có lẽ thế nên nó nhận được sự quan tâm chú ý nhiều đến vậy.

“Thời buổi này, vợ chồng cùng nhau chia sẻ, gánh vác. Chứ không phải việc anh là gì, việc tôi là gì! Hỡi các ông chủ nhà, đừng biến vợ thành ô sin cao cấp, mà hãy biến vợ mình thành bà hoàng, khi ấy, nghiễm nhiên các anh cũng sẽ là những ông hoàng hạnh phúc!”.
 

Theo Lynk (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn