Đời sống

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là "bố mẹ"

Khánh Ly là một vũ công trong một vũ đoàn nhỏ. Cô để con ở nhà cho ông bà ngoại chăm, nỗ lực ngày đêm để kiếm tiền nuôi con, nhưng bên cạnh hạnh phúc thấy con khôn lớn, cô cũng nếm nhiều nỗi đau khi là một single mom.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 1.

"Dù có trải qua điều gì đi chăng nữa, chị em hãy vì con mà sống, vì con mà cố gắng".

Câu chuyện đó không hay được kể, bởi không ai muốn khơi lại những quá khứ đi qua mà tự cào vào vết sẹo cuộc đời cho bật máu. Nhưng hôm nay, có một bà mẹ đơn thân trẻ, quyết định ngồi xuống để kể về những gì đã đi qua, để một lần thôi, lan tỏa thông điệp của bản thân mình cho những người phụ nữ cùng cảnh ngộ: "Dù có trải qua điều gì đi chăng nữa, chị em hãy vì con mà sống, vì con mà cố gắng".

Quá khứ đầy nước mắt của cô nàng lấy chồng từ thuở 19 tuổi

Trần Khánh Ly (sinh năm 1991) đã được bố mẹ gả cho một người đàn ông mình không hề yêu khi vừa tròn 19 tuổi - cái tuổi hoa mộng của bất kỳ cô gái nào, vì "nhà nó có điều kiện, lại hiền lành lo làm ăn". Chia tay mối tình tuổi trẻ, Ly gạt nước mắt bước vào lễ đường.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 2.

Chân dung mẹ đơn thân xinh đẹp - Trần Khánh Ly.

Ai ngờ, giọt nước mắt ấy như báo hiệu cho quãng thời gian 6 năm đầy nước mắt của Ly, bắt đằu không phải với cảm giác đau đớn trên bàn mổ khi sinh con đầu lòng, mà là với cái tát của chồng cô.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 3.

Khánh Ly và con trai đầu.

Khánh Ly nghẹn ngào kể: "Sinh con đầu lòng, mình vui sướng hạnh phúc lắm, nhưng vì bé to quá mình không sinh thường được nên phải sinh mổ. Sinh con ra tất cả do một tay mình chăm, rồi vì vất vả quá, mình bị nhiễm trùng vết mổ. Mình xin chồng cho về nhà mẹ đẻ để tiện chăm. Anh cũng đồng ý, tuy nhiên, sau khi hai mẹ con mình về ngoại, anh bắt đầu "thú vui" đỏ đen, rồi thua lỗ nợ nần.

Có một lần, đang cơn tức giận, nhìn thấy con mình đội cái mũ len người lớn, anh ta liền giật nó ra, ném xuống đất rồi tát mình một cái đau điếng, sau đó nói "sao đội mũ cho con thế này", mình chỉ biết khóc mà không màng tới việc giải thích là đầu con to quá, đội mũ nhỏ không vừa".

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 4.

Người mẹ đơn thân trẻ này đã phải trải qua quá khứ nhiều đắng cay.

Sau đó, theo lời Ly, cô đã sống những chuỗi ngày liên miên trong đau khổ cả tinh thần và thể xác, đến mức cô từng nghĩ đến chuyện tự tử. Nhưng những khi nghĩ quẩn, Ly lại nghĩ về đứa con còn đỏ hỏn của mình, Ly không muốn cái chết của mình khiến con mất mẹ, bố mẹ mất con nên Ly đành ngậm đắng mà cố gắng. 

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 5.

Ly từng chịu đựng những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 6.

Đã có lúc, Khánh Ly từng nghĩ tới chuyện tự tử để giải thoát hết tất cả những gì mình phải chịu đựng...

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 7.

... nhưng nhìn con trai bé nhỏ, Khánh Ly lại cố sống.

Cuộc sống Khánh Ly cứ kéo dài như thế, như một khoảng trời âm u mà Ly không tìm được một chút ánh sáng hy vọng nào, bên anh chồng nợ nần triền miên, những tháng ngày xoay tiền cùng chồng trả nợ, vay mượn cả nhà ngoại. Cô chỉ nghĩ tới hai đứa con là niềm vui.

Sau này, khi yêu thương đã cạn với chồng, Ly không còn hào hứng chuyện gối chăn, bởi e ngại cấn bầu một đứa nữa.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 8.

Ly luôn cố gắng mỗi ngày để lo cho hai đứa con trai của mình.

Ly kể, sau những ngày tháng trượt dài, đến một ngày, anh bỏ lại Ly, hai đứa con và một đống nợ nần.

Họ đã chia tay như thế. Sau này, vì hoàn cảnh khó khăn, đơn thân chăm con mà hoàn toàn không có trợ cấp từ gia đình chồng nên Khánh Ly đành phải cắn răng để con cho ông bà ngoại chăm sóc, còn bản thân mình thì lao ra ngoài lăn lộn kiếm tiền.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 9.

"Vì con mà cố gắng" - câu nói vực dậy Ly những khi gục ngã.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 10.

Đi qua cơn bão cuộc đời, Khánh Ly phải một thân một mình nuôi con.

 

Hành trình làm mẹ đơn thân đầy gian nan

Ly bắt đầu hành trình sống một mình bằng việc xin vào một nhóm múa ở gần nhà để đi diễn kiếm tiền mua sữa cho con. Dù nắng mưa hay xa xôi thế nào, Ly cũng gồng mình chạy xe máy theo đoàn đi diễn. Nhiều khi mưa bão diễn về sốt cao, cô chỉ dám uống một hai viên thuốc để còn tỉnh táo hôm sau đi tiếp. Tiền thù lao được bao nhiêu, cô chắt chiu gửi ông bà để lo cho hai đứa nhỏ.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 11.

Ly phải vật lộn với cuộc sống để có tiền lo cho hai con.

"Mình không nghĩ sẽ có ngày mình vật lộn với cuộc sống như thế. Mình đi múa, có khi kín đáo, có khi phải phô bày một phần da thịt ra để mong kiếm được từng đồng về nuôi con. Nhưng cứ nghĩ về con thì mình không thể nào cho phép bản thân gục ngã. Hai đứa con trai đã không có một gia đình vẹn tròn êm ấm từ khi vừa ra đời, thì đây là lúc mình bù đắp cho con, bằng sự cố gắng của một người mẹ.

Có những khi đi diễn mà lo lắng ở nhà con khóc đòi mẹ, hoặc những khi nhớ con quá, mình chỉ biết nhìn ảnh con qua màn hình điện thoại rồi tự nhủ, ông trời luôn công bằng, chỉ cần mình cố gắng rồi cũng sẽ có ngày mẹ con bên nhau thật lâu, thật nhiều mà không phải ngắm con qua màn hình điện thoại lạnh lẽo trơ buồn này nữa" – Khánh Ly chua chát nói.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 12.

Khánh Ly là đang kiếm sống bằng nghề vũ công.

Sau này vì thấy con càng ngày càng lớn, chi phí đủ thứ mà công việc nhảy múa ở quê lại không làm ra nhiều tiền, Ly quyết định một thân một mình lên Hà Nội tìm cách mưu sinh. Ở Hà Nội, cô gặp lại người em ngày xưa cùng trường múa đã giúp Ly vào một vũ đoàn để dễ tìm show diễn, kiếm tiền đỡ vất vả hơn. Ly khoe, mọi người trong vũ đoàn biết hoàn cảnh của Ly nên ai cũng yêu thương và giúp đỡ, tạo điều kiện để Ly kiếm tiền gửi cho con.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 13.

"Cực thì cực nhưng vì con phải gồng lên chứ làm sao bây giờ".

Các con càng lớn thì gánh nặng chi phí càng lớn nên Ly quyết định cày ngày cày đêm để kiếm thật nhiều tiền. Coi chia sẻ: "Ban đêm mình đi diễn với vũ đoàn ở các show lớn nhỏ, có cả lễ hội nữa, còn ban ngày thì mình đi diễn cho đám cưới, tiệc tùng. Nhiều hôm tối đi diễn về muộn, ngủ được có 3 giờ là phải dậy đi diễn tiếp.

Lâu lâu có show xa chỗ trọ, đêm hôm mưa gió bị lạc đường, cũng loay hoay đến sáng mới về đến nhà, cũng nhiều lần bật khóc vì sợ, dù sao cũng là phụ nữ, khuya khoắt ngoài đường đầy chuyện nguy hiểm, mấy lúc đó chỉ biết lẩm bẩm phải cố gắng vì con, phải đi thật nhanh về nhà, nhỡ có chuyện gì con sống với ai. Đôi khi đi múa, mình còn bị trêu ghẹo bởi những lời nói khiếm nhã nữa. Cực thì cực nhưng vì con phải cố, chứ làm sao bây giờ".

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 14.

Nhìn về tương lai, Ly chỉ biết cô gắng và cố gắng.

Đi làm xa nhà, lại nhớ con nhưng sợ cứ đi đi về về ảnh hưởng công việc, lại tốn tiền đi lại nên những khi nhớ quá, Ly chỉ biết gọi cho con, hoặc cùng lắm là một tháng về một nhà thăm con một lần. Thi thoảng thì em gái Ly mang hai đứa con lên Hà Nội thăm mẹ.

Ly nói, mỗi tháng nếu nhiều show đi diễn, thì kiếm cũng được 10 triệu, có khi hơn tí, rồi trả tiền nhà, chi phí lặt vặt ăn uống trên Hà Nội xong gửi về cho ông bà nuôi cháu được 7 - 8 triệu. Còn tháng khi ế show thì 5 triệu gửi về đã là may mắn.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 15.

Khánh Ly trong một lần đi diễn cho lễ hội mùa Xuân.

Khánh Ly tâm sự, dù hoàn cảnh khó khăn và hành trình làm mẹ đơn thân vất vả, cô vẫn cảm thấy dễ thở và vui vẻ hơn cuộc sống ngột ngạt lúc trước. Dù tiền làm ra có ít ỏi nhưng đó cũng là những đồng tiền Ly tự kiếm được để nuôi con.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 16.

Hai đứa con trai càng lớn càng thông minh kháu khỉnh, Ly cũng hạ quyết tâm phải dạy hai đứa lớn lên trở thành những người đàn ông chân chính.

Hai đứa con trai của Ly càng lớn càng kháu khỉnh, lại đẹp trai thông minh. Không ít lần, con hỏi về bố, và cô vẫn vui vẻ kể cho con nghe về bố của chúng, để chúng không cảm thấy mặc cảm với bè bạn. Hai nhóc cũng rất thương ông bà ngoại, thi thoảng chúng gọi ông bà ngoại là bố mẹ luôn. Những khi nghe con gọi như vậy, Ly đều cười rơi nước mắt, nghĩ thương con vì mới tí tuổi đã chịu thiệt thòi.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 17.

Giờ đây, dù vất vả nhưng Khánh Ly đã có hai con là niềm vui sống.

Hiện tại, Khánh Ly cũng chia sẻ, cô chưa thật sự sẵn sàng để có người yêu hay đi thêm bước nữa. Cuộc hôn nhân vừa đổ vỡ đã ám ảnh cuộc đời Ly, cô lại sợ mình không may lần nữa, con đã thiệt thòi lại càng thiệt thòi hơn.

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 18.
 

Chia sẻ với chị emcó hoàn cảnh đơn thân như mình, Khánh Ly nói: "Có thể chúng ta nghĩ rằng mình đã mất tất cả, nhưng thật sự làm mẹ đơn thân thì gia tài lớn nhất chính là những đứa con. Vì vậy xin chị em hãy vì con mà sống, vì con mà cố gắng.

Đi qua biết bao đau thương thì không gì có thể làm gục ngã mình được nữa đâu. Hãy luôn bình an và đừng bi quan vì bi quan chính là con đường ngắn nhất để các chị, các em lại thêm một lần nữa rơi vào vũng bùn tưởng như đã qua kia".

Single mom xinh đẹp kể về những ngày đi diễn kiệt sức để kiếm tiền, con ở nhà gọi ông bà là bố mẹ - Ảnh 19.
 

"Hãy luôn bình an và đừng bi quan vì bi quan chính là con đường ngắn nhất để các chị, các em lại thêm một lần nữa rơi vào vũng bùn tưởng như đã qua kia".

Theo Min (Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn